Khi ăn ớt hay hạt tiêu ta cảm thấy cay, tại sao lại như vậy, trong chúng có chất gì?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Vì trong chúng có nhiều loại Ancaloit khác nhau. Ancaloit là hợp chất hữu cơ chứa nitơ, có tính bazơ, thường có nguồn gốc từ thực vật, đa số có cấu trúc phức tạp, thường là các chất dị vòng. Trong ớt có một loại Ancaloit tên là Capsicain. Chất này dù pha loãng 10 vạn lần vẫn còn rất cay. Ancaloit trong hạt tiêu là hai chất có tên là Chavixin và Piperin. Chavixin tạo ra vị cay hắc của hạt tiêu.
Trả lời
Vì trong chúng có nhiều loại Ancaloit khác nhau. Ancaloit là hợp chất hữu cơ chứa nitơ, có tính bazơ, thường có nguồn gốc từ thực vật, đa số có cấu trúc phức tạp, thường là các chất dị vòng. Trong ớt có một loại Ancaloit tên là Capsicain. Chất này dù pha loãng 10 vạn lần vẫn còn rất cay. Ancaloit trong hạt tiêu là hai chất có tên là Chavixin và Piperin. Chavixin tạo ra vị cay hắc của hạt tiêu.