Khẩu vị cafe của mọi người như thế nào ?

  1. Ẩm thực

Sau khi đã hoàn thành một số kilomet chạy bộ, như thói quen ngồi check lại Heart Rate (HR) cho buổi chạy vừa xong. Đang trong plan giảm tim để hướng tới một target mới trong mùa giải Marathon sắp tới nên mình cũng kì vọng có một con số thống kê đẹp đẹp cho xứng với công sức chăm chỉ luyện tập không quản ngại khó khăn gian khổ trong tuần vừa qua :D. Và rồi khi nhìn thấy kết quả thì có một sự hụt hẫng nhẹ, nhịp tim mình cao hơn một chút so với các buổi tập trong tuần. Hệ quả của việc chiều qua ngồi uống một cốc cafe khá đậm đặc và thơm ngon, dẫn đến đêm về nằm lăn lộn chằn chọc mãi không ngủ nổi. Về sau có vẻ như cafe hết tác dụng và buông tha cho mình nên cũng đã may mắn ngủ được vài tiếng trước buổi chạy.

Ăn sáng xong tự dưng nổi hứng muốn chia sẻ về sở thích "thưởng thức" cafe của mình với mọi người trên Noron, và tìm hiểu xem khẩu vị cafe của các Noron(er) như thế nào.

Mình khá thích cafe, tuy nhiên mình không thường xuyên uống cafe mỗi ngày vì ảnh hưởng của nó với tim mạch là không thực sự tốt (càng đúng với plan giảm nhịp tim khi chạy bộ của mình :D). Quan điểm của mình về thưởng thức cafe cũng khá giống với người Nhật "Thưởng thức cafe bắt đầu ngay từ khi những giọt cafe đầu tiên rơi xuống và hương thơm nồng nàn của nó lan tỏa khắp bầu không gian xung quanh". Bởi vậy mà mình có thói quen uống cafe vào mỗi sáng cuối tuần, khi mà công việc được tạm gác sang một bên để dành chỗ cho những sở thích cá nhân khác, lúc thì ra quán, khi thì tự pha ở nhà.

Có rất nhiều loại hạt cafe phong phú và đa dạng với nhiều chủng loại. 2 dòng chính và phổ biến nhất có thể kể đến là: Arabica và Robusta, mỗi dòng lại mang một màu sắc và hương vị khác nhau.

Arabica được yêu thích bởi hương thơm nồng nàn và quyến rũ của nó. Thật khó có thể diễn tả hết mùi hương thanh tao và quý phái của nó, có thể nói nó mang mùi của hoa trái, mùi của si-rô, hòa quyện với mùi của mật ong, của bánh mì nướng và mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè. Ngoài ra Arabica còn có vị chua thanh xen lẫn vị đắng nhẹ, điều này tạo nên hương vị rất đặc trưng cho nó, khi uống phải cảm nhận sự chuyển vị từ chua sang đắng (kiểu vị của socola Ý) sau khi nuốt mới là cafe ngon. Vị chua đặc trưng này được tạo ra chính bởi cách chế biến đặc biệt của nó: thu hoạch --> lên men --> rửa sạch --> sấy. Nếu ví hương vị cafe như những người đàn ông, thì có thể nói Arabica tựa như những người đàn ông Ý, có một sự lãng mạn và quyến rũ không thể cưỡng nổi, nhưng cũng không thiếu đi vẻ đẹp nam tính và mạnh mẽ cần có. Khiến cho ai đã chót say mê hương vị của nó rồi thì thật khó có thể dứt ra được.

Robusta lại mang một vẻ khác, vị đắng đậm đà và hương thơm nhẹ tạo nên một cá tính riêng mà thật khó có thể bỏ qua. Tuy rằng hương thơm không được nồng nàn say đắm lòng người ngay từ khi pha như Arabica, nhưng đổi lại Robusta lại có mùi vị đậm đà khó cưỡng ngay khi những giọt đầu tiên chạm đến đầu lưỡi. Đó là lý do mà mình rất thích Robusta, sự mạnh mẽ (robust).

Tuy nhiên chính vì sự mạnh mẽ này mà đã không ít lần mình bị say, mà cảm giác say cafe thì thật là khó chịu. Nhiều lần vì lười ra quán, nên ngồi nhà úp mì tôm và tự pha cafe, mà mình thì thường pha đặc, cho nên sau cái combo mì tôm + Robusta thì thường kết quả là lên giường đi ngủ =))))

Mình tò mò không biết khẩu vị của mọi người về cafe như thế nào, nếu có thể thì cùng nhau chia sẻ ở đây nhé !!!

Từ khóa: 

cafe

,

arabica

,

robusta

,

ẩm thực

- Culi đá - VianStar
- Cafe số 1(Culi Robusta pha trộn kiểu mẹ gì ấy) - Trung Nguyên
- Cafe sữ đá (nhiều bơ và bắp nên béo và thơm, ko rõ có cafe ko) - Milano
- Highland, Coffee House, Moda... -> hương vị cafe tương đối giống nhau -> cafe đá

Trả lời
- Culi đá - VianStar
- Cafe số 1(Culi Robusta pha trộn kiểu mẹ gì ấy) - Trung Nguyên
- Cafe sữ đá (nhiều bơ và bắp nên béo và thơm, ko rõ có cafe ko) - Milano
- Highland, Coffee House, Moda... -> hương vị cafe tương đối giống nhau -> cafe đá