Hoa anh đào ở Nhật Bản có những đặc điểm gì?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Hoa anh đào từ lâu đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của đất nước Nhật Bản. Cứ vào tháng 4, hoa anh đào ở Nhật sẽ nở rộ ở nhiều nơi trên đất nước Nhật. Hoa anh đào là loài hoa thuộc phân chi anh đào, họ mận mơ, họ hoa hồng. Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Giống hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày. Trong khi giống hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10~12 ngày. Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Sau đây là một vài loại hoa tiêu biểu: Yamasakura thường mọc ở phía Nam của Honshuu. Nó còn có một tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Khi hoa nở thì thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Đặc điểm của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Oyamasakura thường mọc ở phía Bắc của Honshū và vùng núi Hokkaido, nó còn có tên gọi khác là Hồng Sơn Sakura (Beniyama Zakura). Loại hoa này có màu hồng đậm hơn, lá và hoa cũng to hơn so với Yamazakura. Anh đào Oshima (Prunus speciosa) : Oshimazakura có nhiều ở bán đảo Izu. Khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở và có mùi hương vô cùng quyến rũ. Do đó,khi hết mùa hoa anh đào, người ta thường ngắt lá của loại hoa này ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật. Vì thế loại hoa này mới có tên gọi sakura mochi. Edohigan là loại hoa này thường mọc ở vùng núi Honshū, Shikoku và Kyushū. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã khoe sắc, chuyển từ màu trắng sang màu hồng nhạt. Kasumizakura mọc rải rác ở các vùng núi từ Hokkaido đến Kyushū. Đặc trưng của loại này là có một lớp lông non bao phủ trên cánh hoa và lá. Someiyoshino là loại hoa pha trộn đặc tính giữa hai giống Oshimazakura và Edohigan. Trên lá non và cánh hoa có lớp lông non bao phủ và khi hoa tàn thì mới là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Hoa nở có màu hồng nhạt. Mặc dù hoa anh đào không được công nhận là quốc hoa song trong văn hóa Nhật nói chung và trong ấn tượng của bạn bè quốc tế nói riêng thì hoa anh đào vẫn là đặc trưng riêng của Nhật Bản. Người dân đất nước này trồng hoa anh đào dọc đất nước, ở bất cứ nơi nào người ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh cánh hoa bay trong gió vào mùa chúng nở. Hoa anh đào vẫn luôn giữ được vẻ đẹp ngọt ngào, mơ mộng của nó. Có lẽ vì thế mà nó đã xuất hiện rất nhiều trong các ca khúc, bộ phim hay văn thơ Nhật Bản. Có thể thấy rằng, hoa anh đào đã gắn bó sâu sắc với cuộc sống, văn hóa của người dân Nhật Bản, đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu mỗi khi nhắc về đất nước xinh đẹp và kiên cường này.
Trả lời
Hoa anh đào từ lâu đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của đất nước Nhật Bản. Cứ vào tháng 4, hoa anh đào ở Nhật sẽ nở rộ ở nhiều nơi trên đất nước Nhật. Hoa anh đào là loài hoa thuộc phân chi anh đào, họ mận mơ, họ hoa hồng. Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Giống hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày. Trong khi giống hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10~12 ngày. Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Sau đây là một vài loại hoa tiêu biểu: Yamasakura thường mọc ở phía Nam của Honshuu. Nó còn có một tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Khi hoa nở thì thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Đặc điểm của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Oyamasakura thường mọc ở phía Bắc của Honshū và vùng núi Hokkaido, nó còn có tên gọi khác là Hồng Sơn Sakura (Beniyama Zakura). Loại hoa này có màu hồng đậm hơn, lá và hoa cũng to hơn so với Yamazakura. Anh đào Oshima (Prunus speciosa) : Oshimazakura có nhiều ở bán đảo Izu. Khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở và có mùi hương vô cùng quyến rũ. Do đó,khi hết mùa hoa anh đào, người ta thường ngắt lá của loại hoa này ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật. Vì thế loại hoa này mới có tên gọi sakura mochi. Edohigan là loại hoa này thường mọc ở vùng núi Honshū, Shikoku và Kyushū. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã khoe sắc, chuyển từ màu trắng sang màu hồng nhạt. Kasumizakura mọc rải rác ở các vùng núi từ Hokkaido đến Kyushū. Đặc trưng của loại này là có một lớp lông non bao phủ trên cánh hoa và lá. Someiyoshino là loại hoa pha trộn đặc tính giữa hai giống Oshimazakura và Edohigan. Trên lá non và cánh hoa có lớp lông non bao phủ và khi hoa tàn thì mới là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Hoa nở có màu hồng nhạt. Mặc dù hoa anh đào không được công nhận là quốc hoa song trong văn hóa Nhật nói chung và trong ấn tượng của bạn bè quốc tế nói riêng thì hoa anh đào vẫn là đặc trưng riêng của Nhật Bản. Người dân đất nước này trồng hoa anh đào dọc đất nước, ở bất cứ nơi nào người ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh cánh hoa bay trong gió vào mùa chúng nở. Hoa anh đào vẫn luôn giữ được vẻ đẹp ngọt ngào, mơ mộng của nó. Có lẽ vì thế mà nó đã xuất hiện rất nhiều trong các ca khúc, bộ phim hay văn thơ Nhật Bản. Có thể thấy rằng, hoa anh đào đã gắn bó sâu sắc với cuộc sống, văn hóa của người dân Nhật Bản, đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu mỗi khi nhắc về đất nước xinh đẹp và kiên cường này.