Hãy cho biết những nét đặc sắc trong ẩm thực văn hóa Hàn Quốc?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Nhắc đến ẩm thực của người Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một bàn ăn được bày công phu với rất nhiều món. Hãy cùng tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc qua bài viết dưới để lý giải truyền thống đặc sắc trên bàn ăn này của xứ sở Kim chi nhé. 1. Phong cách ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc Ngày nay, dù kinh tế văn hóa Hàn Quốc rất phát triển nhưng người dân nơi vẫn còn giữ gìn rất tốt các văn hóa truyền thống của mình. Tính truyền thống này đặc biệt thể hiện rõ nhất là trong phong cách ẩm thực. Cùng tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc, những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn khá rắc rối và khắt khe trong ăn uống tại mỗi vùng miền sẽ khác nhau đôi chút, nhưng sẽ có những quy tắc cơ bản sau: • Mỗi bữa ăn của người Hàn đều cần chờ người lớn tuổi nhất nhà bắt đầu trước thì những người khác mới lần lượt dùng bữa, nhằm thể hiện sự tôn trọng dành cho các thế hệ thành viên trong gia đình. • Trong bữa cơm của người Hàn Quốc không thể thiếu cơm và các loại canh, các món thông dụng nhất thường là các món hấp, chiên và nướng. Các món ăn chính và các món ăn phụ trong bữa cần được bày biện riêng biệt. Vì lẽ này mà ta thấy bàn ăn của người Hàn thật đồ sộ với rất nhiều món ăn, nhiều kiểu chén đĩa. • Trên bàn ăn, cơm và canh phải được đặt lên trước, những món ăn khác và món chấm được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau được đặt bên trái. Các món ăn cần xong xuôi, rồi mới bắt đầu bày biện tất cả ra bàn ăn vì họ không có thói quen chờ từng món. • Theo mỗi mùa và mỗi vùng miền khác nhau mà hương vị món ăn cũng rất khác nhau. Tuy cũng đều là món ăn thông dụng như kim chi, tokbokki, các loại tương và hải sản nhưng các cách chế biến khác nhau khiến chúng có hương vị rất riêng biệt. Dường như người Hàn rất chú trọng vào cách làm ẩm thực Hàn Quốc và cách trình bày bàn ăn, họ đề cao sự tinh tế và thẩm mĩ của bữa ăn. Nên bàn ăn của họ rất nhiều màu sắc và nhiều kiểu chén đĩa, các món ăn luôn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao. 2. Tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc qua các món ăn nổi tiếng Cơm trộn Bimbimbap Bimbimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hàn Quốc. Giống như người Mỹ có hamburger, Anh có món sandwich thì người Hàn Quốc luôn tự hào khi có món cơm trộn Bimbimbap này. Món cơm trộn này rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người vì thành phần nguyên liệu cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Ngày nay món ăn này đã được thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể phù hợp với nhiều người hơn, chứ không chỉ dành riêng cho người Hàn Quốc nữa. Nếu không có cơ hội thử mùi vị chính cống tại Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà và thay đổi phù hợp với khẩu vị của mình. Cách làm món ăn này khá đơn giản, các loại rau được thái nhỏ là dưa chuột, cà rốt, rau bina... trứng tráng cùng với thịt được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Gimbap hay còn gọi là món cơm gói lá rong biển chính là sự kết hợp hài hòa giữa cơm và các món nguyên liệu khác như trứng, cua, thịt, rau… khiến cho món cơm nhàm chán trở nên vô cùng đa dạng hấp dẫn. Các nguyên liệu được tẩm ướp ngon lành rồi cuộn chặt lại bằng lá rong biển. Tất cả hòa quyện tạo nên một biểu tượng của nền ẩm thực của Hàn Quốc. • Kim chi Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ xở Kim chi” chính là vì món ăn kèm điển hình này đây. Tại Hàn Quốc thi mỗi bữa cơm hàng ngày dù là bữa sáng, hay bữa ăn phụ đều không hề thiếu món ăn kèm kim chi này. Hàn Quốc có hàng trăm loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, củ cải… nhưng chúng đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn khiến cho bữa cơm thêm phong phú ngon miệng. • Tokbokki Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào với một loại sốt cay ngọt. Do thời tiết của Hàn khá lạnh nên người dân nơi đây rất ưa chuộng món ăn vặt cay nóng hổi này. • Mì tương đen Chắc bạn chẳng còn lạ gì với mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Mì tương đen có độ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen. Nước sốt của mì tương đen mang đến hương vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt, và thơm không có bất cứ loại mì nào khác trên thế giới có được. • Ẩm thực mì lạnh Hàn Quốc Trái ngược với món mì bình thường cần ăn nóng thì Hàn Quốc còn có một món mì dành riêng cho ngày hè đó chính là món mì lạnh. Ẩm thực mì lạnh Hàn Quốc là món ăn được làm lạnh và chế biến ăn kèm cùng các thức phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, rau xanh… rất phù hợp với ngày hè nóng nực. Qua những tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc trên chắc hẳn các bạn đã thấy yêu thích sự độc đáo, tinh tế nhưng rất đơn thuần và bình dị của ẩm thực xứ kim chi phải không?
Trả lời
Nhắc đến ẩm thực của người Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một bàn ăn được bày công phu với rất nhiều món. Hãy cùng tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc qua bài viết dưới để lý giải truyền thống đặc sắc trên bàn ăn này của xứ sở Kim chi nhé. 1. Phong cách ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc Ngày nay, dù kinh tế văn hóa Hàn Quốc rất phát triển nhưng người dân nơi vẫn còn giữ gìn rất tốt các văn hóa truyền thống của mình. Tính truyền thống này đặc biệt thể hiện rõ nhất là trong phong cách ẩm thực. Cùng tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc, những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn khá rắc rối và khắt khe trong ăn uống tại mỗi vùng miền sẽ khác nhau đôi chút, nhưng sẽ có những quy tắc cơ bản sau: • Mỗi bữa ăn của người Hàn đều cần chờ người lớn tuổi nhất nhà bắt đầu trước thì những người khác mới lần lượt dùng bữa, nhằm thể hiện sự tôn trọng dành cho các thế hệ thành viên trong gia đình. • Trong bữa cơm của người Hàn Quốc không thể thiếu cơm và các loại canh, các món thông dụng nhất thường là các món hấp, chiên và nướng. Các món ăn chính và các món ăn phụ trong bữa cần được bày biện riêng biệt. Vì lẽ này mà ta thấy bàn ăn của người Hàn thật đồ sộ với rất nhiều món ăn, nhiều kiểu chén đĩa. • Trên bàn ăn, cơm và canh phải được đặt lên trước, những món ăn khác và món chấm được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau được đặt bên trái. Các món ăn cần xong xuôi, rồi mới bắt đầu bày biện tất cả ra bàn ăn vì họ không có thói quen chờ từng món. • Theo mỗi mùa và mỗi vùng miền khác nhau mà hương vị món ăn cũng rất khác nhau. Tuy cũng đều là món ăn thông dụng như kim chi, tokbokki, các loại tương và hải sản nhưng các cách chế biến khác nhau khiến chúng có hương vị rất riêng biệt. Dường như người Hàn rất chú trọng vào cách làm ẩm thực Hàn Quốc và cách trình bày bàn ăn, họ đề cao sự tinh tế và thẩm mĩ của bữa ăn. Nên bàn ăn của họ rất nhiều màu sắc và nhiều kiểu chén đĩa, các món ăn luôn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao. 2. Tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc qua các món ăn nổi tiếng Cơm trộn Bimbimbap Bimbimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hàn Quốc. Giống như người Mỹ có hamburger, Anh có món sandwich thì người Hàn Quốc luôn tự hào khi có món cơm trộn Bimbimbap này. Món cơm trộn này rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người vì thành phần nguyên liệu cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Ngày nay món ăn này đã được thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể phù hợp với nhiều người hơn, chứ không chỉ dành riêng cho người Hàn Quốc nữa. Nếu không có cơ hội thử mùi vị chính cống tại Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà và thay đổi phù hợp với khẩu vị của mình. Cách làm món ăn này khá đơn giản, các loại rau được thái nhỏ là dưa chuột, cà rốt, rau bina... trứng tráng cùng với thịt được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Gimbap hay còn gọi là món cơm gói lá rong biển chính là sự kết hợp hài hòa giữa cơm và các món nguyên liệu khác như trứng, cua, thịt, rau… khiến cho món cơm nhàm chán trở nên vô cùng đa dạng hấp dẫn. Các nguyên liệu được tẩm ướp ngon lành rồi cuộn chặt lại bằng lá rong biển. Tất cả hòa quyện tạo nên một biểu tượng của nền ẩm thực của Hàn Quốc. • Kim chi Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ xở Kim chi” chính là vì món ăn kèm điển hình này đây. Tại Hàn Quốc thi mỗi bữa cơm hàng ngày dù là bữa sáng, hay bữa ăn phụ đều không hề thiếu món ăn kèm kim chi này. Hàn Quốc có hàng trăm loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, củ cải… nhưng chúng đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn khiến cho bữa cơm thêm phong phú ngon miệng. • Tokbokki Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào với một loại sốt cay ngọt. Do thời tiết của Hàn khá lạnh nên người dân nơi đây rất ưa chuộng món ăn vặt cay nóng hổi này. • Mì tương đen Chắc bạn chẳng còn lạ gì với mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Mì tương đen có độ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen. Nước sốt của mì tương đen mang đến hương vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt, và thơm không có bất cứ loại mì nào khác trên thế giới có được. • Ẩm thực mì lạnh Hàn Quốc Trái ngược với món mì bình thường cần ăn nóng thì Hàn Quốc còn có một món mì dành riêng cho ngày hè đó chính là món mì lạnh. Ẩm thực mì lạnh Hàn Quốc là món ăn được làm lạnh và chế biến ăn kèm cùng các thức phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, rau xanh… rất phù hợp với ngày hè nóng nực. Qua những tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc trên chắc hẳn các bạn đã thấy yêu thích sự độc đáo, tinh tế nhưng rất đơn thuần và bình dị của ẩm thực xứ kim chi phải không?