Hạt bơ có ăn được không?

  1. Ẩm thực

Mình là một người thích ăn bơ, và đương nhiên là sau mỗi lần ăn thì mình đều vứt hạt. Thế nhưng hôm trước mình mới nghe bạn mình bảo vứt làm gì cho phí, hạt bơ ăn được mà. Mình khá là ngạc nhiên, và không biết đó là nói đùa hay nói thật :)))

Từ khóa: 

ẩm thực

Có lẽ bạn bạn đùa cho vui thôi, cũng đúng và không 😛 50% 50% hên xui vậy, Đến nay, theo báo cáo thì:

Hạt của quả bơ chủ yếu bao gồm: Axít béo, carbs ở dạng tinh bột và chất xơ, cũng như một lượng nhỏ protein và một loạt các chất phytochemical.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng của hạt bơ cho thấy hạt bơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống lại vi khuẩn và sâu bọ. Nó gây hại cho chuột đồng và chuột cống với liều lượng cao.

Cho đến nay, các nhà về an toàn dinh dưỡng vẫn chưa xác định liệu hạt bơ có an toàn cho con người hay không!

Nếu quyết định ăn thử hạt bơ, hãy giữ lượng tiêu thụ ở mức tối thiểu để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Những gì tìm cho bạn chỉ có vậy. Mong là bạn chưa cắn hột bơ vào miệng. 

Trả lời

Có lẽ bạn bạn đùa cho vui thôi, cũng đúng và không 😛 50% 50% hên xui vậy, Đến nay, theo báo cáo thì:

Hạt của quả bơ chủ yếu bao gồm: Axít béo, carbs ở dạng tinh bột và chất xơ, cũng như một lượng nhỏ protein và một loạt các chất phytochemical.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng của hạt bơ cho thấy hạt bơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống lại vi khuẩn và sâu bọ. Nó gây hại cho chuột đồng và chuột cống với liều lượng cao.

Cho đến nay, các nhà về an toàn dinh dưỡng vẫn chưa xác định liệu hạt bơ có an toàn cho con người hay không!

Nếu quyết định ăn thử hạt bơ, hãy giữ lượng tiêu thụ ở mức tối thiểu để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Những gì tìm cho bạn chỉ có vậy. Mong là bạn chưa cắn hột bơ vào miệng. 

Hạt bơ cứng và có vị đắng khiến chúng ta kết luận là nó không ăn được. Tuy nhiên, nếu bạn lột bỏ lớp da nâu ở ngoài rồi đem sấy khô, sau đó xay hoặc giã nhuyễn hạt thành bột mịn thì đây sẽ trở thành món topping rất hấp dẫn.

Điều cần nhớ là bạn không ăn hạt bơ còn sống. Sau khi lột vỏ nâu, hãy sấy (bake) trong lò vi sóng ở nhiệt độ 121°C khoảng 2 giờ để hạt bơ khô nước, rồi có thể dùng đồ bào như hình dưới để bào mịn.

Bạn có thể rắc bột hạt bơ lên món salad, súp, các món hầm hay thêm 1 thìa vào ly nước ép, sinh tố.

Bạn cũng có thể pha trà hạt bơ để uống. Bạn lấy 500ml nước, cho 1 thìa bột hạt bơ vào đun sôi, sau đó để nguội chừng 5 phút là có thể uống được.

Một số công dụng của hạt bơ:

- Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hạt bơ có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh, hơn 70% lượng chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt bơ.

Các chất chống oxy hóa ức chế hoạt động của các gốc tự do, nhờ đó mà tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và nấm.

Một nghiên cứu vào năm 2004 của Đại học Singapore đăng trên tờ Food Chemistry kết luận rằng hạt bơ, cùng với hạt xoài, hạt me hay hạt mít… giàu chất oxy hóa hơn nhiều so với phần thịt quả.

- Hạ cholesterol

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp hạ thấp cholesterol xấu và tăng mật độ của cholesterol tốt.

Dầu trong hạt bơ cũng đa dạng dưỡng chất và chất xơ, là nguồn bổ sung tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào năm 2008 đăng trên báo cáo chuyên khoa về xơ vữa động mạch Current Atherosclerosis Reports nhấn mạnh sự hiệu quả của chất xơ trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và các loại bệnh tim khác.

- Chống ung thư

Hạt bơ cũng chứa các đặc tính chống ung thư rất nổi trội, chẳng hạn các hợp chất quercetin, kaempferol và myricetin giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u hoặc giảm sự phát triển của khối u.

Chất béo lành mạnh trong hạt bơ cũng có thể xóa sổ các tế bào gốc của bệnh bạch cầu mà không đụng tới những tế bào khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2013 đăng trên tờ Pharmaceutical Biology kết luận chiết xuất hạt bơ khiến tế bào ung thư máu tự tiêu.

- Hỗ trợ giảm cân

Các chất chống oxy hóa trong hạt bơ giúp cơ thể đốt chất béo nhanh chóng. Chất xơ kìm hãm cơn đói và kéo dài cảm giác no trong nhiều giờ, ngăn ngừa thói quen ăn các món snack nhiều calo ở những người thừa cân.Hạt bơ cũng chứa canxi, magie và kali giúp cơ thể săn chắc, gọn gàng và khỏe mạnh.

Để giảm cân, bạn có thể làm sinh tố với nguyên liệu gồm nửa hạt bơ (nghiền thành bột), 1 quả táo (nên chọn giống táo xanh chua), nước cốt 1 quả chanh, nửa quả chuối, vài lá cải bó xôi và 1 thìa gừng. Xay nhuyễn và uống trong vài tuần, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn đáng kể.