Gánh tàu hủ sài gòn
Mỗi một vùng miền trên khắp cả nước lại có những tên gọi và cách thưởng thức khác nhau, đem đến một nét độc đáo và đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam. Nếu như ở miền Bắc, người ta gọi tàu hũ là tào phớ, thường được ăn kèm với nước đường thoang thoảng mùi hoa nhài cho thêm vài giọt dầu chuối, vài cục đá viên là đủ để xua tan cái nóng mùa hè, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thoải mái.
Thì ở miền Trung, món ăn này lại được gọi bằng cái tên khác đậu hũ. Đậu hũ miền Trung hơi khác so với tào phớ miền Bắc. Đậu hũ miền Trung có thêm chút gừng giã dập hoặc xắt lát bỏ vào khiến bát đậu hũ thơm hơn bình thường. Đến miền Nam, nó lại có tên là tàu hũ. Tàu hũ miền Nam đặc hơn, sánh hơn, có thể có cả nước cốt dừa để món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Có lẽ những đứa trẻ con bây giờ sẽ xa lạ với với những tiếng rao ''Ai tàu hũ hông?'' vào mỗi buổi trưa hay chiều mát mẻ nhưng nó chính là ký ức tuổi thơ tươi đẹp của bao thế hệ trẻ con của vài năm về trước. Mỗi lần nghe được tiếng rao thân quen ấy, trẻ con mọi nhà lại xin mẹ vài đồng tiền lẻ để có thể thưởng thức những chén tàu hũ thơm ngon trên tay. Cứ thế mà những gánh hàng tàu rũ đung đưa trên từng con hẻm nhỏ trở thành một hình ảnh đẹp của mảnh đất quê hương.