Dùng thứ gì để tạo màu bánh tự nhiên thay cho màu thực phẩm?
Chắc hẳn bất cứ ai yêu thích nướng bánh cũng đều từng lâm vào tình trạng này: muốn làm ra những chiếc bánh rực rỡ màu sắc, sáng tạo và đầy ấn tượng, nhưng lại không muốn dùng màu thực phẩm vì e ngại những rủi ro về sức khỏe. Đừng lo lắng nhé, ngay sau đây amthuc365 sẽ giới thiệu với bạn những nguyên liệu để nhuộm màu bánh từ tự nhiên, không sợ ngộ độc hay hóa chất mà vẫn có những chiếc bánh có một không hai! Cùng trổ tài ngay thôi các đầu bếp bánh nghiệp dư ơi!
1. Màu vàng
Đối với bánh màu vàng, hãy sử dụng:
- Bột nghệ (hãy thử 1 thìa cà phê cho mỗi 250 g bột) hoặc nước ép bột nghệ.
- Nghệ tây
- Lòng đỏ trứng
Bánh màu vàng làm bằng bột nghệ
2. Màu cam
Nếu thích bánh màu cam, bạn có thể dùng:
- Nước ép hoặc bột cà rốt
- Nước ép bí ngô
- Bột ớt cựa gà
Bánh màu cam làm từ sốt bí ngô (trái) và nước ép cà rốt (phải)
3. Màu đỏ
Đối với màu đỏ độc đáo, hãy thử:
- Nước trà hibicus
- Nước ép hoặc bột củ cải đường
Bánh màu đỏ tạo màu từ trà hibicus
4. Màu hồng
Để tạo màu hồng dễ thương, bạn hãy dùng:
- Quả mâm xôi
- Nước ép bắp cải đỏ (bắp cải đã nấu chín sẽ tốt hơn nhé)
- Khoai môn
Bánh màu hồng nhuộm màu bằng nước ép bắp cải đỏ
5. Màu tím
Để làm những chiếc bánh màu tím, bạn có thể dùng các nguyên liệu sau:
- Nước ép cà rốt tím
- Quả việt quất
- Khoai môn
- Quả óc chó (quả óc chó có chứa tannin tạo ra màu xám tím như hoa oải hương)
Bánh màu tím với chất tạo màu là nước ép cà rốt tím
6. Màu xanh lá cây
Màu xanh lá cây xanh mát có thể được tạo nên bằng những nguyên liệu này nhé:
- Nước ép rau bina
- Bột matcha
Bánh màu xanh lá cây làm bằng nước ép rau bina
7. Màu nâu
- Bột ca cao
- Quế
- Cà phê
Bánh màu nâu bột ca cao
8. Màu đen
- Bột than tre hoạt tính
- Bột ca cao thô
Bánh màu đen bằng bột than tre hoạt tính độc đáo
9. Những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để tạo màu cho bánh
Tạo màu bánh cũng là tạo hương vị cho bánh
Càng sử dụng liều lượng lớn các nguyên liệu tạo màu, vị của nguyên liệu đó trong bánh sẽ càng rõ. Vì thế, bạn hãy chỉ cho vào một chút các chất tạo màu tự nhiên kể trên để tạo được cho bánh màu sắc vừa đủ nhé.
Để ý chất lượng của chất tạo màu mà mình chuẩn bị dùng
Khi sử dụng nước ép từ rau củ, bạn sẽ thấy những loại nước này thường ngả nâu nhanh chóng do oxy hóa. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách pha thêm các loại nước khác như nước chanh hoặc giấm nhé.
Lưu ý: nước hoa quả, rau củ càng đậm đặc thì màu lên bánh sẽ càng rõ; ngược lại, nước càng trong thì màu sẽ càng nhạt.
Bạn có bất ngờ với những chất tạo màu tự nhiên vô cùng thân thiện với sức khỏe này không? Có thể không có màu đẹp được bằng màu thực phẩm, nhưng lại bổ dưỡng và đỡ độc hại hơn rất nhiều đấy. Thi thoảng hãy thử nghiệm với món bánh nhà mình để xem kết quả nhé!