Điểm danh 8 món ăn sáng cực tốt cho người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng trong ngày, cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc. Đặc biệt đối với người bị đau dạ dày, bữa sáng lại càng cần thiết hơn nữa. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ăn người đau dạ dày nên ăn vào buổi sáng nhé!
Tầm quan trọng của bữa sáng đối với người bị đau dạ dày
Có thể nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi nó giúp nạp năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày dài làm việc. Sau một đêm dạ dày nghỉ ngơi nên những người bị đau dạ dày cần đặc biệt chú ý hơn cả. Bên cạnh đó, buổi sáng là lúc dạ dày của chúng ta chứa nhiều axit dịch vị dư thừa, dễ tăng co thắt và tổn thương dạ dày, làm cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn.
Do đó, người bệnh đua dạ dày nên ưu tiên ăn sáng đúng giờ để giúp trung hòa axit dịch vị, giảm thiểu những cảm giác đau đớn, ợ hơi, ợ chua khó chịu khi dạ dày bị “đói”. Việc ăn sáng không chỉ giúp dạ dày được khỏe hơn mà còn giúp cung cấp năng lượng để khởi đầu một ngày mới.
Người đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Để không gây áp lực quá lớn lên dạ dày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người bị đau dạ dày nên chọn các món ăn loãng, mềm, dễ tiêu hóa cho bữa sáng của mình. Chúng sẽ giúp làm dịu dạ dày, giúp dạ dày hoạt động nhẹ nhàng, giảm cơn đau.
Những món ăn sáng tốt và phù hợp cho người bị đau dạ dày bao gồm:
Cháo: Với thành phần chính từ gạo, cháo sẽ tạo lớp màng tráng dạ dày, giúp ngăn axit trong dịch vị tiếp xúc với tổn thương, viêm loét dạ dày. Không những vậy, cháo còn là món ăn dễ tiêu hóa, dễ ăn, giúp dạ dày không phải co bóp mạnh để tiêu hóa, giảm hình thành các cơn đau ám ảnh.
Soup: Các món súp rất giàu dinh dưỡng, cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thu nên rất tốt cho người bị đau dạ dày. Các món soup thường dễ nấu và có thành phần là các loại rau củ nên nó tốt đối với dạ dày và đặc biệt là dạ dày đang bị tổn thương, suy giảm chức năng.
Bánh mì: Được làm từ bột mì, thành phần chính là tinh bột nên bánh mì có thể giúp làm giảm lượng axit dịch vị dư thừa, từ đó làm giảm cơn đau dạ dày. Đặc biệt bạn có thể kết hợp bánh mì và trứng, một món ăn rất quen thuộc nhưng tốt cho tình trạng đau dạ dày. Trứng giàu protein lại dễ hấp thu, sẽ giúp chúng ta có đủ năng lượng cho một ngày mới.
Sữa và các món ăn nhẹ: Sữa là thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào, sữa giàu canxi cùng các vi chất có lợi cho cơ thể. Sau khi các món nhẹ buổi sáng như bánh, phở, bún… thì bạn có thể dùng thêm sữa để bồi bổ cho cơ thể, giúp nhanh chóng làm lành vết thương ở dạ dày.
Cơm, bánh quy, các dòng khoai củ..: Đây là một số thức ăn dạng đặc nhưng vô cùng dễ tiêu hoa, có ích cho người bị đau dạ dày khi ăn vào buổi sáng. Những thức ăn này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta nhẹ nhõm hơn và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Các món canh dễ tiêu hóa: Dùng các món canh vào buổi sáng sẽ giải tỏa được áp lực, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp bù muối khoáng, nước cho cơ thể, cải thiện triệu chứng nôn thốc, tiêu chảy khi bị đau dạ dày.
Rau củ quả ít chất xơ: Trên thực tế, rau củ quả nhiều chất xơ rất tốt cho người bị đau dạ dày nhưng nếu ăn vào buổi sáng lại gây nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến dạ dày mất nhiều thời gian để nghiền trộn, tiêu hóa. Do đó, nên chọn các loại rau, củ quả ít chất xơ và mềm để ăn vào bữa sáng.
Thực phẩm giàu probiotic: Sữa chua là một trong những thực phẩm giảu probiotic. Tuy có vị chua nhưng lại rất tốt đối với người đau dạ dày. Sữa chua chứa nhiều axit lactic tác động tích cực đến công việc điều trị dạ dày, kìm hãm sự phá hoại của các loại ký sinh trùng như H.Pylori có trong dạ dày.
Theo