Đau dạ dày vào sáng sớm và những điều không nên bỏ qua
Với những người có tiền sử các bệnh lý về dạ dày thì chắc hẳn không thể quên cảm giác khi vừa ngủ dậy thì cơn đau dạ dày ập đến, rất thường xuyên và đau đớn, Vậy tại sao lại có hiện tượng đau dạ dày vào lúc sáng sớm như vậy?
Xem thêm:
Đau dạ dày vào sáng sớm có nguy hiểm không?
Đau dạ dày vào buổi sáng sớm mặc dù không quằn quại hay đau quặn như những cơn đau dạ dày cấp nhưng chúng để lại rất nhiều hậu quả nặng nề.
Chính vì vậy, ngay sau khi nhận thấy tình trạng đau dạ dày vào sáng sớm diễn ra thường xuyên, tốt nhất bạn nên đến các địa chỉ y khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh lý mà mình đang mắc phải.
Nếu không được thăm khám kịp thời, người bệnh có thể mắc phải nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,…
Những cách khắc phục đau dạ dày vào sáng sớm
Chườm nóng: Đây là một trong những cách khắc phục các cơn đau dạ dày sáng sớm một cách hiệu quả và dễ thực hiện. Sử dụng một túi chườm ấm đặt lên vùng bị đau, ngay lập tức, bạn sẽ thấy những cơn đau dịu lại cảm thấy dễ chịu hơn.
Bấm huyệt: cách này sẽ giúp làm dịu những cơn đau, giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hoá từ đó giúp điều trị bệnh dạ dày. Ấn tay vào lòng bàn chân trái, di chuyển lên xuống dọc theo lòng bàn chân có tác dụng làm dịu những cơn đau dạ dày vào sáng sớm.
Ăn các loại thực phẩm có tác dụng xoa dịu cơn đau vào buổi sáng: các loại món ăn như cháo, soup, khoai tây, yến mạch, bánh mì khô, sữa chua, sữa tươi,… là những món ăn rất tốt cho dạ dày và có thể giúp xoa dịu những cơn đau vào sáng sớm. Người bệnh nên kết hợp các loại thức ăn và thay đổi hằng ngày để tránh nhàm chán và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Cháo là món thân thiện nhất với dạ dày vào buổi sáng. Ưu điểm là dễ ăn, dễ tiêu hóa và giúp giảm tải cho dạ dày, không phải mất nhiều công sức co bóp mạnh để tiêu hóa do đó phòng ngừa các cơn đau dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó, cháo còn có chứa tinh bột giúp tạo một lớp màng bao quanh, tráng niêm mạc dạ dày giúp hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của acid dịch vị với các ổ tổn thương viêm loét.
Các loại củ nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang cũng được đánh giá cao trong bảo vệ dạ dày vào buổi sáng sớm. Do loại thực phẩm này không lưu lại trong dạ dày lâu, dễ tiêu hóa nên không gây kích ứng dạ dày.
Sữa chua thực tế có chứa hàng tỷ lợi khuẩn cực tốt cho dạ dày. Do đó, bên cạnh các món ăn thì có thể kết hợp sữa chua trong bữa sáng để bổ sung các lợi khuẩn, vitamin cho cơ thể đồng thời phục hồi các vết tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, lưu ý là ăn sữa chua sau khi ăn món chính của bữa sáng. Bởi nếu chúng ta uống sữa khi đói, tình trạng đau dạ dày sẽ càng nặng hơn. Thế nên các bạn cần lưu ý là chỉ nên ăn loại thực phẩm này sau khi đã ăn sáng nhẹ như các món nước, món lỏng hay các món ăn dễ tiêu hóa khác.
Sử dụng đồ uống giúp giảm đau: Nước ấm, trà gừng, trà hoa cúc, là những loại thức uống có tác dụng xoa dịu cơn đau dạ dày ngay lập tức. Không chỉ thế, chúng còn giúp kích thích quá trình sản sinh ra các enzym để trung hòa axit dạ dày và giảm viêm loét dạ dày, thúc đẩy quá trình hồi phục, làm lành tại các vết tổn thương trong dạ dày.
Buổi sáng người bị đau dạ dày nên tránh ăn gì?
Trong bữa sáng không nên sử dụng rượu, bia, cafe, nước ngọt có gas vì đây là những đồ uống gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.
Không nên ăn đồ ăn cay nóng nhiều bởi chúng có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Ăn chậm, nhai kĩ để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa, nhất là khiến cho dạ dày quá trải.
Mong rằng, với những chia sẻ hữu ích này, người hay bị đau dạ dày vào sáng sớm sẽ cải thiện được phần nào sức khỏe và làm dịu được những cơn đau của mình. Chúc các bạn luôn khỏe và hạnh phúc!