Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại
Làng Vũ Đại xưa kia (hiện nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), chiếc nôi của nhiều sản vật quý, trong đó có món cá kho cổ truyền được nhiều người biết đến với cái tên "cá kho làng Vũ Đại" - địa danh này gắn liền với tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao.
Cá kho làng Vũ Đại có nhiều tên gọi khác nhau: Cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam, cá kho Nhân Hậu... Nhưng dù là tên gọi nào thì cá kho nơi đây cũng có những hương vị rất đặc trưng. Món cá kho trở thành món ăn dân dã phổ biến trong mâm cơm của những người dân làng Vũ Đại từ xa xưa, đặc biệt vào những ngày mùa đông giáp Tết.
Cá trắm đen là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức chế biến cá kho đặc sản làng Vũ Đại
Cá trắm đen: tốt nhất nên chọn cá nặng hơn 3kg (bỏ đầu, chỉ dùng phần thân và đuôi). Bạn cũng có thể chọn các loại cá khác để kho theo công thức này nhưng nên mua cá to để ‘bõ’ thời gian công sức bạn kho kéo dài.
Thịt ba chỉ: 500gr (có thể thay thế bằng sườn non)
Giềng: 500gr (200gr thái lát, 300gr dùng giã nhỏ)
Gừng giã: 50-70gr
Tương cua: 1 chén/bát ăn cơm (có thể thay thế bằng nước mắm cốt)
Muối: 1-2 thìa café
Nước cốt chanh: 1 chén/bát nước mắm (trường hợp bạn không thích vị chanh có thể dùng me, sấu cũng được. Tác dụng của những chất chua này để khử mùi tanh cho cá)
Hành khô: 5-7 củ (bóc vỏ, làm sạch)
500gr xương dùng để ninh làm nước dùng
Nước tạo màu (kẹo đắng hoặc các bạn có thể tự canh đường thành màu cánh gián)
2 thìa café bột nêm knorr
Niêu kho cá (các bạn có thể dùng xoong gang thay thế)
Kho bằng Củi nhãn, làm mất mùi đất nung
Nêu đất Nghệ An
Vung thì từ thanh hóa