Đặc sản Bún nhâm Hà Tiên
Nhâm còn được gọi là gỏi, các tỉnh phía Bắc gọi là nộm, Nhâm được làm từ trái đu đủ mỏ vịt (đu đủ mới vừa chín, vỏ có màu vàng giống mỏ vịt) bào hoặc xắt sợi thêm đường, giấm, ớt, nước mắm, tôm luộc và thịt ba chỉ cùng rau thơm là đã có ngay dĩa nhâm.
Bún nhâm là bún khô bởi món ăn giản đơn và mộc mạc này nguyên liệu chỉ gồm có sợi bún tươi, đu đủ sống bào sợi, bắp chuối xắt sợi, rau sống, tôm khô (xay cho bông lên), nước cốt dừa cùng nước mắm pha chua ngọt. Vậy mà, với tài khéo léo của người bán, tô bún được dọn ra trông thật hấp dẫn với màu trắng của bún, màu xanh của rau thơm, màu cam đỏ của chà bông tôm, màu vàng cam của đu đủ sống bào sợi, và màu đỏ của ớt.
Nguyên liệu chính của món bún này không quá phức tạp, gồm bún tươi, gỏi đu đủ, chà bông tôm khô, rau thơm và phần nước chấm được pha từ nước cốt dừa, cốt cá và nước mắm. Cách chế biến bún nhâm rất đơn giản, không cần nấu nướng nhưng món ăn lại hấp dẫn nhờ sự hài hòa về màu sắc cũng như cộng hưởng hương vị từ các nguyên liệu.
Để có tô bún nhâm chất lượng, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, nguyên liệu phải tươi ngon thì món bún mới lôi cuốn và chuẩn vị. Đó là sự kết hợp giữa màu trắng nõn của bún tươi, sắc xanh thanh mát của rau và điểm xuyết màu cam đỏ của chà bông tôm khô. Tất cả tạo nên món
Phần nước chấm đậm đà với cách pha độc đáo được xem là bí quyết làm nên thương hiệu của bún nhâm Hà Tiên. Cụ thể, công thức pha chế gồm nước mắm có độ mặn vừa phải, đủ để hãm bớt vị béo ngậy từ nước cốt dừa, thêm nước cốt cá cho dậy mùi thơm rồi chút chanh, tỏi, ớt vị nồng. Nước chấm được ví như linh hồn của món ăn bởi sự đặc biệt, khó mà tìm thấy ở những loại bún khác.