Cơm nị, cà púa người Chăm An Giang
Cà púa đọc đúng là Cà Púi
Cơm nị cà púa thực chất là một phép cộng từ món cơm nị và cà púa, hai hương vị đặc sắc nhất của người Chăm. Chúng xuất hiện nhiều ở những bữa tiệc truyền thống, mâm cơm gia đình hay cúng lễ tại các thánh đường... Bởi thế, không phải dễ tìm một quán có thể phục vụ đúng chuẩn món ăn này.
Sự đầu tư và tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến đã làm cho cơm nị cà púa tạo được ấn tượng vị giác độc đáo. Trước tiên phải nói về cơm nị, gạo sau khi vo thì xào cùng bơ, đinh hương và quế để tạo độ săn và quyện đều mùi thơm. Để chúng có màu vàng tươi kích thích thì dầu điều sẽ trộn ngay sau đó. Khi nấu cơm, nước phải pha cùng muối, đường và cà ri. Cuối cùng, đợi đến lúc ráo hạt thì nước cốt dừa rưới đều vào. Chính nhờ sự cầu kì này đã tạo nên một món vừa thơm ngon, vừa béo ngậy đặc trưng.
Cà púa là tên gọi một loại món ăn được người Chăm chế biến từ thịt bò chứ không phải là một loại quả như cà pháo hay cà chua.
Chữ nị ở đây bắt nguồn từ chữ ghee, một loại bơ của Ấn Độ dùng để nấu chung với cơm. Cơm nị của người Ấn cũng đa dạng, phong phú như món cà ri, có loại cơm nị màu trắng nấu với đậu Hà Lan, có loại cơm nị nấu chung với hạt điều nên có màu vàng, khi ăn hơi ngọt một chút. Cũng có loại lẫn những hạt bạc hà màu đen, khi ăn có vị the the thật lạ miệng.
Wikipedia có cách giải thích khác hơn, nị trong tiếng Chăm tương đương cà ri trong tiếng Hindi hoặc nghệ trong tiếng Việt và cho rằng cơm nị là một món ăn thường nhật lâu đời của người Chăm.
Trước khi làm món cà púa, người ta khử mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào, đợi chảo thật nóng cho thịt bò vào xào. Kế tiếp nạo dừa khô, một số để thắng nước cốt dừa, một số rang vàng. Cho cà ri, hành ớt muối vào (không dùng nước mắm). Cà ri ở đây có mùi vị riêng do bí quyết gia truyền của từng gia đình chế biến. Sau khi thịt bò thấm đều đổ vào nước cốt dừa hầm thật mềm, cuối cùng trộn đều dừa nạo, củ hành, rắc thêm đậu phộng rang cho đều.