Có nên ăn đồ ăn bị rớt trong 5 giây?
Người ta nói "ăn bẩn sống lâu", nên mình 5 giây, hay thậm chí là 10 giây vẫn có thể ăn tốt, trừ khi bẩn quá :v
ẩm thực
Đồ ăn rớt xuống đất mà bị bám vi khuẩn nhiều hơn hay ít hơn là do bề mặt của nó chi phối (ướt hoặc khô), chứ không phải do thời gian nằm dưới đất nhiều hay ít. Đối với đồ ăn khô, ví dụ bánh mì, bánh qui, kẹo cứng... khi rớt xuống đất mà chúng ta để trong 30 giây thì lượng vi khuẩn (E.Coli và tụ cầu khuẩn) bám lên đó hầu như không khác biệt so với khi lượm lên liền trong vòng 3-5 giây.
Nhưng lượng vi khuẩn bám lên sẽ tăng rất nhiều theo thời gian đối với đồ ăn ướt, ví dụ miếng thịt bò, viên kẹo dẻo, lát trái cây... khi bị rớt xuống sàn gạch hoặc sàn gỗ, đặc biệt là thảm lót chân. Vì vậy, một lát bánh mì nếu rớt xuống sàn nhà trong vài giây mà cầm lên thì cơ bản là nó vẫn còn ăn được, nếu như bạn không quá ngại việc đảm bảo vệ sinh.
Shunthy Phan
Đồ ăn rớt xuống đất mà bị bám vi khuẩn nhiều hơn hay ít hơn là do bề mặt của nó chi phối (ướt hoặc khô), chứ không phải do thời gian nằm dưới đất nhiều hay ít. Đối với đồ ăn khô, ví dụ bánh mì, bánh qui, kẹo cứng... khi rớt xuống đất mà chúng ta để trong 30 giây thì lượng vi khuẩn (E.Coli và tụ cầu khuẩn) bám lên đó hầu như không khác biệt so với khi lượm lên liền trong vòng 3-5 giây.
Nhưng lượng vi khuẩn bám lên sẽ tăng rất nhiều theo thời gian đối với đồ ăn ướt, ví dụ miếng thịt bò, viên kẹo dẻo, lát trái cây... khi bị rớt xuống sàn gạch hoặc sàn gỗ, đặc biệt là thảm lót chân. Vì vậy, một lát bánh mì nếu rớt xuống sàn nhà trong vài giây mà cầm lên thì cơ bản là nó vẫn còn ăn được, nếu như bạn không quá ngại việc đảm bảo vệ sinh.
Nguyễn Quang Vinh
Solitary
Còn tuỳ xem nó rơi ở đâu bạn ạ, ví dụ ở sàn nhà hoặc trên bàn ăn ở gia đình thì còn cố được chứ ở ngoài quán vỉa hè thì...
Nguyễn Duy Thiên
Quan trọng là rớt xuống đâu chứ :-P Rớt xuống bàn ăn sạch thì 10 giây cũng không sao đâu, mà xuống vũng bùn thì nửa giây cũng chẳng dám ăn tiếp