Cholesterols cú lừa lịch sử?
Cholesterol: Cú lừa lịch sử
***
Cholesterol là được vạch trần là cú lừa lịch sử trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam.
Nhà báo khoa học Anne Georget đã làm một cuộc điều tra sâu sắc để trả lời câu hỏi “Vì sao cholesterol trở thành vấn nạn?”
Tác giả dựng lại bối cảnh lịch sử từ giữa thập niên 1950 cho đến ngày nay, tìm phỏng vấn các nhà nghiên cứu khoa học, nhà báo y khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ dinh dưỡng.
Tác giả đã từng bước làm sáng tỏ nhiều thông tin sai lệch đã gây ra ngộ nhận về ngưỡng cholesterol, về cholesterol tốt – xấu hay về mối quan hệ giữa cholesterol và bệnh tim mạch.
Phim trình bày một cách chặt chẽ và mạch lạc sự kết hợp giữa các nhà nghiên cứu, công ty dược, công ty thực phẩm, cơ quan chức năng trong việc đẩy cholesterol lên thành ‘tội đồ” của bệnh tim mạch bằng các phương tiện truyền thông và hành chính.
Sự "cấu kết" này đã làm bùng nổ doanh thu ngành công nghiệp dược và các thành phần liên quan, hệ lụy khôn lường cho một số người sử dụng thuốc ngăn ngừa và điều trị.
Bộ phim được đài truyền hình ARTE Pháp – Đức chiếu lần đầu tiên vào tháng 18/10/2016 dưới tên “Cholesterol, le grand bluff”. Phim đoạt giải “Prix du public” tại lễ hội quốc tế Phim khoa học Pariscience 2017, dấy lên một cuộc tranh cãi chưa từng có về vai trò của cholesterol. (Có thể search để xem phim)
***
Ở Việt Nam, câu chuyện Cholesterol được thổi bùng lên ngay khi các hãng dầu ăn mở rộng thị phần.
Khi Cholesterol trở thành nỗi sợ của người Việt thì cũng là lúc dầu ăn đã thay thế gần như hoàn toàn mỡ lợn trong bữa cơm người Việt.
Trong khi, Cholesterol tốt lại là thành phần có ích và không thể thiếu cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển.
Nhà có con nhỏ, tốt nhất nên hạn chế các đồ chiên rán bằng dầu ăn. Trong ngăn bếp, nên tích trữ một lọ mỡ lợn sạch để sử dụng khi cần thiết.
Hồ Thuỷ Tiên
Sáu Xoài Tý Nỵ