Chín món ăn truyền thống dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc?
kiến thức chung
Trong bữa cơm sum họp gia đình Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc không thể thiếu bánh tổ, vịt quay, há cảo… những món ăn mang lời chúc và niềm hy vọng.
1. Bánh tổ (Nian Gao): Vào những ngày Tết Nguyên Đán, trong mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc không bao giờ thiếu món bánh tổ. Đây là loại bánh được làm từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm, đường bát được “thắng” kĩ, loại bỏ hết tạp chất và bỏ ít gừng tươi để tạo hương vị.
2. Sủi cảo (Jiaozi): Được xem là món ăn may mắn vì những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và một tương lai tươi sáng.
3. Há cảo (Har gao): Há cảo là bánh bao tôm hấp với lớp vỏ sáng bóng chứa các thành phần bí mật. Mặc dù không phải một món ăn truyền thống của năm mới, nhưng các loại bánh há cảo đều được thưởng thức trong dịp năm mới.
4. Salad cá (Yu sheng): (Hay còn gọi là Lo hei), là món salad của cá tươi và rau, quả.
5. Gà Kung pao: Là món ăn của tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Trung quốc, là món gà nấu cay cùng với ớt, đậu. Món gà Kung pao mang biểu tượng trường thọ của Trung Quốc.
6. Vịt quay: Một món ăn của Bắc Kinh, ra đời từ thời nhà Nguyên, đến thế kỉ 15 món này đã trở thành một món phổ biến trong giới thượng lưu, vua chúa. Ngày nay vịt quay đã trở thành một thương hiệu riêng, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo.
7. Thịt lợn chua ngọt: Trong mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc, không có món thịt lợn chua ngọt thì không thể gọi là đầy đủ được.
8. Chả giò: Với hình dáng và màu sắc tựa như một thỏi vàng, nên món chả giò đối với người Trung Quốc tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.
9. Khay mứt Tết: Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc cũng đón khách với một khay mứt Tết hình tròn hoặc hình bát giác với các loại bánh, mứt và kẹo. Khay đựng thường có tám ngăn vì theo người Trung Quốc số tám là số may mắn.
Nội dung liên quan
Nội dung sắp xếp theo thời gian
Nhi Pu