Chế độ tiêu chuẩn định lượng dinh dưỡng của quân đội Đế quốc Nga từ thời Peter đại đế
Trước giai đoạn Peter Đại đế, quân đội Nga vẫn ăn uống như thời Trung Cổ: bánh mì lúa mạch đen (nhào với bột chua, nướng tại chỗ), dưa chua, bột ngũ cốc các loại để nấu cháo, bia, rượu, nấm và củ cải khô. Thịt từ thú hoang được săn bắt trong rừng, đánh cá hoặc mua với giá đắt đỏ từ các đội xe thương nhân luôn đi theo.
Năm 1700, sau chuyến đi châu Âu học hỏi (đóng giả thành viên sứ đoàn), Peter Đại đế đã cho cải cách gần như toàn diện về vấn đề hậu cần. Một chức vụ được đặt riêng - Proviantmeister General - chịu trách nhiệm cung ứng tất cả những gì binh lính ăn uống.
Lính Nga bắt đầu biết đến cảm giác ăn ngon. Trong điều kiện hậu cần hoàn hảo, mỗi ngày người lính được cấp:
- 820 g bánh mì lúa mạch đen
- 410 g thịt bò bảo quản
- 250 ml rượu vodka (một cốc)
- 3,27 lít bia
(Rau củ kiếm tại chỗ. Ngoài ra, mỗi tháng, người lính nhận được gần 6 kg bột cháo khô các loại khác nhau tùy tình hình, cũng như 820 g muối)
Được đánh giá cao nhất lại là bột cháo, cụ thể là толокно (bột yến mạch rang). Món này có thể ăn trực tiếp khi hành quân, còn khi cắm trại thì thường nấu với mỡ lợn thành cháo.
Quân hàm càng cao thì càng được cấp nhiều, ví dụ 1 đại tá được hưởng khẩu phần tương đương 50 lính trơn. Điều đó không có nghĩa là ông ta được nhận cả đống bánh và rượu thịt, số dư ra sẽ được quy thành tiền. Luôn có rất nhiều thương đội đi sau các đạo quân, cung cấp nhu yếu phẩm và đủ loại dịch vụ, nên không lo thiếu chỗ tiêu.
Mỗi đại đội sẽ bầu chọn ra vài đầu bếp chung, khi hành quân trên đất nhà, họ thường đi trước cùng với đoàn xe chở lương thực để nấu nướng sẵn, lính đến nơi là có thể dùng bữa luôn.
Trên đất địch thì khẩu phần sẽ bị cắt giảm tối đa. Đạo đức quân sự thời này coi các vùng đất thù địch là mục tiêu cướp bóc mặc định, nên binh lính thoải mái cướp của dân chúng từ lương thực đến mọi thứ mà không lo bị trừng phạt.
P/S: Ae hiệp hội bdsm thích điều cuối
lịch sử
Nội dung liên quan
Nội dung sắp xếp theo thời gian