Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai khi bị trào ngược dạ dày?

  1. Sức khoẻ

Bà bầu nên bổ sung những loại thực phẩm nào khi mắc chứng trào ngược dạ dày khi mang thai. Ngoài ra nên tránh những loại thực phẩm nào?
Từ khóa: 

sức khoẻ

https://cdn.noron.vn/2023/01/18/13883174014631392-1674053287.jpg

Khi bạn đang mang thai, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng. Nhưng cũng cần tránh những thực phẩm làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ăn quá nhiều muối và đường có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit.

Ngoài việc tránh các thực phẩm làm tăng axit dạ dày khi mang thai, điều quan trọng là phải ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi lần để bạn không bị quá no. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn được cân bằng và giữ cho dạ dày của bạn không bị quá no.

Việc ăn đủ chất đạm khi mang thai cũng rất quan trọng. Em bé của bạn cần protein để tăng trưởng và phát triển, vì vậy bạn nên ăn protein này thay cho các loại thực phẩm giàu calo khác như bánh quy, khoai tây chiên hoặc thanh kẹo.

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hãy thử những mẹo sau:

Uống đủ nước mỗi ngày để giữ nước (khoảng một lít). Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru. Nó cũng giúp giảm đầy hơi và đầy hơi do trào ngược dạ dày gây ra.

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày. Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày giúp dạ dày của bạn có thời gian làm việc hiệu quả hơn. 

Trả lời
https://cdn.noron.vn/2023/01/18/13883174014631392-1674053287.jpg

Khi bạn đang mang thai, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng. Nhưng cũng cần tránh những thực phẩm làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ăn quá nhiều muối và đường có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit.

Ngoài việc tránh các thực phẩm làm tăng axit dạ dày khi mang thai, điều quan trọng là phải ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi lần để bạn không bị quá no. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn được cân bằng và giữ cho dạ dày của bạn không bị quá no.

Việc ăn đủ chất đạm khi mang thai cũng rất quan trọng. Em bé của bạn cần protein để tăng trưởng và phát triển, vì vậy bạn nên ăn protein này thay cho các loại thực phẩm giàu calo khác như bánh quy, khoai tây chiên hoặc thanh kẹo.

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hãy thử những mẹo sau:

Uống đủ nước mỗi ngày để giữ nước (khoảng một lít). Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru. Nó cũng giúp giảm đầy hơi và đầy hơi do trào ngược dạ dày gây ra.

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày. Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày giúp dạ dày của bạn có thời gian làm việc hiệu quả hơn. 

Em hiện đang mang thai tháng thứ 7, cũng thường xuyên mắc chứng bệnh trào ngược thực quản. Em có lên mạng và tìm hiểu ở những bà mẹ khác thì được biết bệnh trào ngược thực quản là chứng bệnh đường tiêu hóa này càng phổ biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào,đặc biệt là phụ nữ mang thai . Khi mang thai người mẹ cần được chú ý và chăm sóc cẩn thận vì người mẹ sẽ ảnh hưởng và liên quan đến thai nhi rất nhiều. Đặc biệt khi người mẹ mắc bệnh cần được chăm sóc và chú ý đến nhiều hơn, nhất là khi mắc phải chứng bệnh trào ngược dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày là chứng bệnh đường tiêu hóa rất nguy hiểm và phức tạp, nên khi người mẹ không chú ý đến thì sẽ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy khi mắc bệnh cần quan tâm đến sức khỏe phụ nữ và bổ sung thêm nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Sau đây là những chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị mọi người cùng tìm hiểu.

- Khi mang thai các bà mẹ nên sử dụng nhiều những loại rau củ luộc sẽ rất tốt và tăng cường bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường chất xơ nhằm thúc đẩy sự tiêu hóa thức ăn.

- Nên ăn uống đúng bữa hàng ngày và tránh bỏ bữa sẽ không tốt cho sức khỏe và thai nhi. Và nên chia thức ăn và ăn thành nhiều bữa nhỏ sẽ tốt hơn là ăn quá no sẽ gây áp lực cho dạ dày.

- Không nên uống cà phê hay sử dụng các loại chất kích thúc vì sẽ có hại rất nhiều cho sức khỏe, quá trình điều trị bệnh, và thai nhi.

- Người bệnh nên ăn uống từ từ chậm dãi để giúp cho dạ dày dễ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn hơn, giảm đi các áp lực, và ngăn chặn được chứng bệnh trào ngược dạ dày. Đây là một hàng động tốt vì vậy mọi người nên chú ý và tạo cho mình thói quen tốt.

- Không nên sử dụng những loại món ăn tươi, sống, cay, nóng vì sẽ gây hại cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

- Sử dụng và bổ sung các loại vitamin nhằm tăng dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cho trẻ tăng tưởng tối ưu. Nên chú ý bổ sung các loại vitamin có chứa từ 600-800 hàm lượng là tốt nhất.

- Đặc biệt nên sử dụng các loại vitamin B, và bổ sung sắt. Bổ sung các loại chất đạm có trong thịt, nhưng với hàm lượng vừa đủ. Chất đạm không thể thiếu cho sự phát triển và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể

-. Tuy nhiên người mẹ cần chú ý là không phải loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được. Nên sử dụng các loại thực phẩm như thịt nạc lợn, thịt ngan, gà, tim heo,... Sử dụng các loại bánh khô như bánh mỳ, bánh nướng bởi khi ăn vào trong cơ thể những loại bánh này sẽ có tác dụng hút các dịch vị, acid tại dạ dày và làm giảm đi các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua và trào ngược dạ dày.

- Ngoài ra người mẹ nên tập thể dục và vận động cơ thể nhẹ nhàng để tránh bị mệt mỏi và giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong quá trình bổ sung và lưu ý thì người mẹ cũng cần điều trị bệnh để có thể đẩy lùi được bệnh, tuy nhiên trong quá trình trị trào ngược thực quản bằng đông y người bệnh nên nghe theo các ý kiến mà bác sĩ yêu cầu sẽ tốt hơn và an toàn hơn. Tránh lạm dụng và sử dụng bừa bãi những loại thuốc không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hiểm.

Chúc các bà mẹ có được một sức khỏe tốt.