Chăm sóc chè làm sao cho tăng sản lượng và chất lượng?
nông nghiệp
Dù trồng cây gì thì việc chăm sóc đều tốn nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Tôi mong là sẽ giúp được anh Thịnh phần nào:
1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản
- Kỹ thuật đốn tạo hình: Khi nương chè có khoảng 70% số cây cao từ 65 - 70cm, đường kính gốc > 1,0cm tiến hành đốn tạo hình. Lần 1 khi cây chè 2 tuổi, đốn thân chính cách mặt đất 20 - 25cm, đốn cành bên 35 - 40cm. Lần 2 khi cây chè 3 tuổi, đốn cách mặt đất 30 - 35cm. Thời vụ đốn từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau.
- Kỹ thuật hái tạo hình: Đối với chè 1 tuổi từ tháng 10 hái bấm ngọn những cây cao từ 60cm trở lên để hạn chế phát triển chiều cao cho chè sinh trưởng phát triển bề ngang.
2. Thời kỳ kinh doanh
- Phòng trừ cỏ dại: Hàng năm nên làm cỏ 2 lần vào 2 thời vụ chính.
- Tưới nước cho chè: Đối với cây chè thì độ ẩm là nhân tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Những nơi có điều kiện về nguồn nước, khả năng đầu tư cao thì có thể tưới nước cho chè khi độ ẩm đất thấp.
- Bón phân: Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối theo nhu cầu sinh trưởng của cây, ưu tiên phân hữu cơ ủ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, vi sinh. Tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi để bón và tưới cho chè…
3. Phòng trừ sâu bệnh:
Biện pháp canh tác: Cày bừa diệt cỏ dại, vệ sinh nương đồi chè, xới xáo diệt nhộng, diệt mầm bệnh, bón phân hợp lý, thay đổi thời kỳ đốn, hái sớm, hái kỹ để loại bỏ trứng sâu, mầm bệnh. Biện pháp thủ công: Loại bỏ lá bị sâu, bệnh hại, trứng rầy xanh, nhện đỏ hại, bắt giết sâu non, trưởng thành khi mật độ sâu thấp. Thu gom tàn dư mầm mống gây bệnh đem tiêu hủy làm giảm nguy cơ lây nhiễm.
Biện pháp sinh học: Trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ hợp lý đảm bảo độ ẩm trên nương chè. Hạn chế đến mức thấp nhất thuốc hoá học để đảm bảo duy trì tập đoàn thiên địch có ích, cân bằng sinh thái nương chè.
Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Khi dịch hại đến ngưỡng phòng trừ, tiến hành xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới có thời gian cách ly ngắn, nhanh phân giải, thuốc thảo mộc, thuốc sinh học.
Lê Ngọc Hiển
Dù trồng cây gì thì việc chăm sóc đều tốn nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Tôi mong là sẽ giúp được anh Thịnh phần nào:
1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản
- Kỹ thuật đốn tạo hình: Khi nương chè có khoảng 70% số cây cao từ 65 - 70cm, đường kính gốc > 1,0cm tiến hành đốn tạo hình. Lần 1 khi cây chè 2 tuổi, đốn thân chính cách mặt đất 20 - 25cm, đốn cành bên 35 - 40cm. Lần 2 khi cây chè 3 tuổi, đốn cách mặt đất 30 - 35cm. Thời vụ đốn từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau.
- Kỹ thuật hái tạo hình: Đối với chè 1 tuổi từ tháng 10 hái bấm ngọn những cây cao từ 60cm trở lên để hạn chế phát triển chiều cao cho chè sinh trưởng phát triển bề ngang.
2. Thời kỳ kinh doanh
- Phòng trừ cỏ dại: Hàng năm nên làm cỏ 2 lần vào 2 thời vụ chính.
- Tưới nước cho chè: Đối với cây chè thì độ ẩm là nhân tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Những nơi có điều kiện về nguồn nước, khả năng đầu tư cao thì có thể tưới nước cho chè khi độ ẩm đất thấp.
- Bón phân: Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối theo nhu cầu sinh trưởng của cây, ưu tiên phân hữu cơ ủ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, vi sinh. Tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi để bón và tưới cho chè…
3. Phòng trừ sâu bệnh:
Biện pháp canh tác: Cày bừa diệt cỏ dại, vệ sinh nương đồi chè, xới xáo diệt nhộng, diệt mầm bệnh, bón phân hợp lý, thay đổi thời kỳ đốn, hái sớm, hái kỹ để loại bỏ trứng sâu, mầm bệnh. Biện pháp thủ công: Loại bỏ lá bị sâu, bệnh hại, trứng rầy xanh, nhện đỏ hại, bắt giết sâu non, trưởng thành khi mật độ sâu thấp. Thu gom tàn dư mầm mống gây bệnh đem tiêu hủy làm giảm nguy cơ lây nhiễm.
Biện pháp sinh học: Trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ hợp lý đảm bảo độ ẩm trên nương chè. Hạn chế đến mức thấp nhất thuốc hoá học để đảm bảo duy trì tập đoàn thiên địch có ích, cân bằng sinh thái nương chè.
Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Khi dịch hại đến ngưỡng phòng trừ, tiến hành xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới có thời gian cách ly ngắn, nhanh phân giải, thuốc thảo mộc, thuốc sinh học.