Cây hương thảo có thật sự cải thiện trí nhớ và nhận thức của con người không?
Có nhiều giả thuyết đưa ra những cách khác nhau để cải thiện trí nhớ hoặc tư duy rõ ràng hơn. Một trong số đó là ý tưởng cho rằng thêm hương thảo vào thức ăn hoặc nước uống, hoặc thậm chí hít thở mùi hương của nó, có thể giúp tăng cường trí não của con người.
tâm lý học
Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu hương thảo là gì. Hương thảo (tên khoa học: rosmarinus officinalis) là một loại thảo mộc có lá hình kim. Nó là cây lâu năm, có nghĩa là một khi bạn trồng nó, nó sẽ phát triển lại hàng năm khi thời tiết đủ ấm để phát triển. Nó có nguồn gốc từ Châu Á và Địa Trung Hải, nhưng nó cũng được trồng ở Hoa Kỳ.
Hương thảo có họ hàng với cây bạc hà. Khi nở, hoa của nó có màu trắng, tím, hồng hoặc xanh đậm. Hương thảo thường được sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm, bao gồm súp, món hầm, thịt, gà, cá và các món ăn Địa Trung Hải khác, và nó có hương vị hơi đắng. Một số người cũng thích thưởng thức trà hương thảo. Hương thảo cũng được sử dụng như một loại nước hoa và được thêm vào dầu gội đầu, dầu xả và xà phòng.
Đây là một số nghiên cứu đã tìm thấy về cây hương thảo và tác dụng của nó đối với chức năng nhận thức.
- Tiêu thụ hương thảo
Một nghiên cứu liên quan đến 28 người lớn tuổi đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ bột hương thảo khô với liều lượng thấp chứ không phải liều cao hơn có liên quan đến việc cải thiện đáng kể tốc độ trí nhớ.
- Mùi thơm của hương thảo
Một số nghiên cứu đã xem xét cách mùi hương thảo ảnh hưởng đến nhận thức. Những người tham gia đã được tiếp xúc với hương thơm của cây hương thảo trong khi thực hiện các nhiệm vụ xử lý trực quan và các nhiệm vụ trừ nối tiếp. Với lượng hương thảo cao hơn, cả tốc độ và độ chính xác trong các nhiệm vụ đều tăng lên.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Anh (the Annual Conference of the British Psychological Society) cũng nêu bật lợi ích của hương thơm của cây hương thảo. Nghiên cứu bao gồm 40 trẻ em trong độ tuổi đi học được đặt trong một căn phòng có mùi hương thảo hoặc một căn phòng khác không có mùi thơm. Kết quả vẫn chưa được công bố bởi một tạp chí đồng cấp đã phát hiện ra rằng những người ở trong phòng có mùi hương thảo có điểm số trí nhớ cao hơn so với những người ở trong phòng không có mùi hương.
- Tinh dầu hương thảo
Một nghiên cứu khác được thực hiện với 53 học sinh từ 13 đến 15 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trí nhớ của họ về hình ảnh và con số được cải thiện khi tinh dầu hương thảo được xịt trong phòng.
Mặc dù hương thảo cho thấy một số hứa hẹn trong việc tăng cường sức mạnh não bộ của chúng ta, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Đào Mai Hương
Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu hương thảo là gì. Hương thảo (tên khoa học: rosmarinus officinalis) là một loại thảo mộc có lá hình kim. Nó là cây lâu năm, có nghĩa là một khi bạn trồng nó, nó sẽ phát triển lại hàng năm khi thời tiết đủ ấm để phát triển. Nó có nguồn gốc từ Châu Á và Địa Trung Hải, nhưng nó cũng được trồng ở Hoa Kỳ.
Hương thảo có họ hàng với cây bạc hà. Khi nở, hoa của nó có màu trắng, tím, hồng hoặc xanh đậm. Hương thảo thường được sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm, bao gồm súp, món hầm, thịt, gà, cá và các món ăn Địa Trung Hải khác, và nó có hương vị hơi đắng. Một số người cũng thích thưởng thức trà hương thảo. Hương thảo cũng được sử dụng như một loại nước hoa và được thêm vào dầu gội đầu, dầu xả và xà phòng.
Đây là một số nghiên cứu đã tìm thấy về cây hương thảo và tác dụng của nó đối với chức năng nhận thức.
- Tiêu thụ hương thảo
Một nghiên cứu liên quan đến 28 người lớn tuổi đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ bột hương thảo khô với liều lượng thấp chứ không phải liều cao hơn có liên quan đến việc cải thiện đáng kể tốc độ trí nhớ.
- Mùi thơm của hương thảo
Một số nghiên cứu đã xem xét cách mùi hương thảo ảnh hưởng đến nhận thức. Những người tham gia đã được tiếp xúc với hương thơm của cây hương thảo trong khi thực hiện các nhiệm vụ xử lý trực quan và các nhiệm vụ trừ nối tiếp. Với lượng hương thảo cao hơn, cả tốc độ và độ chính xác trong các nhiệm vụ đều tăng lên.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Anh (the Annual Conference of the British Psychological Society) cũng nêu bật lợi ích của hương thơm của cây hương thảo. Nghiên cứu bao gồm 40 trẻ em trong độ tuổi đi học được đặt trong một căn phòng có mùi hương thảo hoặc một căn phòng khác không có mùi thơm. Kết quả vẫn chưa được công bố bởi một tạp chí đồng cấp đã phát hiện ra rằng những người ở trong phòng có mùi hương thảo có điểm số trí nhớ cao hơn so với những người ở trong phòng không có mùi hương.
- Tinh dầu hương thảo
Một nghiên cứu khác được thực hiện với 53 học sinh từ 13 đến 15 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trí nhớ của họ về hình ảnh và con số được cải thiện khi tinh dầu hương thảo được xịt trong phòng.
Mặc dù hương thảo cho thấy một số hứa hẹn trong việc tăng cường sức mạnh não bộ của chúng ta, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.