Cay có phải 1 vị?

  1. Ẩm thực

Cay có phải 1 vị như chua cay mặn ngọn không hay nó là kiểu 1 cảm giác nhỉ?

Từ khóa: 

ẩm thực

Cay không phải là một vị. Hiện tại khoa học nghiên cứu chỉ tồn tại 5 loại vị: Ngọt, mặn, chua, đắng và vị Umami. Có thể nhiều bạn thắc mắc không hiểu vị Umami là gì? Hiểu đơn giản Umami là vị ngọt trong nước dùng hay vị trong trong thịt xương, điển hình của loại vị này là mì chính.

https://cdn.noron.vn/2022/06/04/vi-umami-1-1654313440.jpg
Quay trở lại với ''vị cay'', cay về cơ bản không phải là chúng ta đang nếm được vị cay mà là do chúng ta đang có "cảm giác đau". Thành phần capsaicin có trong ớt phản ứng với bề mặt lưỡi của chúng ta tạo lên cảm giác đau mà gọi nôm na đây là đau hoá học. Phản ứng này không chỉ thể hiện trên lưỡi mà nó còn thể hiện trên toàn bộ cơ thể, đấy là lý do khi trà ớt lên da sẽ có cảm giác tê, rát.
Vậy nên đừng nghĩ ăn cay là đang làm thoả mãn vị giác, chính xác là chúng ta đang bị "đau" cả lưỡi và bao tử đang bị bạn capsaicin tấn công đấy.
Trả lời

Cay không phải là một vị. Hiện tại khoa học nghiên cứu chỉ tồn tại 5 loại vị: Ngọt, mặn, chua, đắng và vị Umami. Có thể nhiều bạn thắc mắc không hiểu vị Umami là gì? Hiểu đơn giản Umami là vị ngọt trong nước dùng hay vị trong trong thịt xương, điển hình của loại vị này là mì chính.

https://cdn.noron.vn/2022/06/04/vi-umami-1-1654313440.jpg
Quay trở lại với ''vị cay'', cay về cơ bản không phải là chúng ta đang nếm được vị cay mà là do chúng ta đang có "cảm giác đau". Thành phần capsaicin có trong ớt phản ứng với bề mặt lưỡi của chúng ta tạo lên cảm giác đau mà gọi nôm na đây là đau hoá học. Phản ứng này không chỉ thể hiện trên lưỡi mà nó còn thể hiện trên toàn bộ cơ thể, đấy là lý do khi trà ớt lên da sẽ có cảm giác tê, rát.
Vậy nên đừng nghĩ ăn cay là đang làm thoả mãn vị giác, chính xác là chúng ta đang bị "đau" cả lưỡi và bao tử đang bị bạn capsaicin tấn công đấy.

Cay không phải là một vị giống như chua, mặn, ngọt mà là một cảm giác của cơ thể. Thế nhưng, do cảm giác đặc biệt khi ăn ớt xuất phát và tác động chủ yếu đến vùng miệng, lưỡi nên nhiều người nhầm tưởng cay là một trong những loại vị cơ bản của tự nhiên.

"cay" ở đây là "cay" hay "cay" =))))))))))))) 

đùa chút chứ cay là cảm giác nhé bác, nhiều bài khoa học đã lên tiếng rồi. nhưng cũng tình cờ dù là cay đắng hay cay thì đều là cảm giác :D

này giống như bạn bôi các vị khác lên tay thì ko thấy gì nhưng bôi cái gì cay lên tay là biết nè 😂

Theo mình thì cay không phải là 1 vị, vì vị phải đc cảm nhận bởi vị giác (lưỡi, vòm họng,...). Nhưng khi ăn cay thì ta sẽ có cảm giác cay, nóng ở mọi nơi mà miếng ớt chạm đến, từ môi đến họng. Nên cay ko phải đc cảm nhận bởi vị giác mà cảm nhận bởi xúc giác thì đúng hơn.
Có thể thấy rõ hơn qua việc bịt mắt đổ muối và đường lên da thì ta không thể biết đâu là đường với muối, nhưng chà 1 trái ớt lên là thấu liền, nhất là những vùng da nhạy cảm. Và cảm giác nhận đc cũng giống như trong miệng. 
Do đó, có thể nói, cay là 1 cảm giác, đó là cảm giác đau, cảm giác nhiệt, đc cảm nhận bằng xúc giác. Chứ không phải là 1 vị để cảm nhận bằng vị giác (lưỡi). Tất nhiên, lưỡi cũng có xúc giác chứ ko phải chỉ mỗi vị giác, nên lưỡi cũng cảm nhận đc cay nóng từ ớt.