Cay có phải 1 vị?
Cay có phải 1 vị như chua cay mặn ngọn không hay nó là kiểu 1 cảm giác nhỉ?
ẩm thực
Cay không phải là một vị. Hiện tại khoa học nghiên cứu chỉ tồn tại 5 loại vị: Ngọt, mặn, chua, đắng và vị Umami. Có thể nhiều bạn thắc mắc không hiểu vị Umami là gì? Hiểu đơn giản Umami là vị ngọt trong nước dùng hay vị trong trong thịt xương, điển hình của loại vị này là mì chính.
Quay trở lại với ''vị cay'', cay về cơ bản không phải là chúng ta đang nếm được vị cay mà là do chúng ta đang có "cảm giác đau". Thành phần capsaicin có trong ớt phản ứng với bề mặt lưỡi của chúng ta tạo lên cảm giác đau mà gọi nôm na đây là đau hoá học. Phản ứng này không chỉ thể hiện trên lưỡi mà nó còn thể hiện trên toàn bộ cơ thể, đấy là lý do khi trà ớt lên da sẽ có cảm giác tê, rát.
Vậy nên đừng nghĩ ăn cay là đang làm thoả mãn vị giác, chính xác là chúng ta đang bị "đau" cả lưỡi và bao tử đang bị bạn capsaicin tấn công đấy.
Nội dung liên quan
Trang Ngo
Cay không phải là một vị. Hiện tại khoa học nghiên cứu chỉ tồn tại 5 loại vị: Ngọt, mặn, chua, đắng và vị Umami. Có thể nhiều bạn thắc mắc không hiểu vị Umami là gì? Hiểu đơn giản Umami là vị ngọt trong nước dùng hay vị trong trong thịt xương, điển hình của loại vị này là mì chính.
Huyen Thu Nguyen
Cay không phải là một vị giống như chua, mặn, ngọt mà là một cảm giác của cơ thể. Thế nhưng, do cảm giác đặc biệt khi ăn ớt xuất phát và tác động chủ yếu đến vùng miệng, lưỡi nên nhiều người nhầm tưởng cay là một trong những loại vị cơ bản của tự nhiên.
Nareda
"cay" ở đây là "cay" hay "cay" =)))))))))))))
đùa chút chứ cay là cảm giác nhé bác, nhiều bài khoa học đã lên tiếng rồi. nhưng cũng tình cờ dù là cay đắng hay cay thì đều là cảm giác :D
Trần Việt
này giống như bạn bôi các vị khác lên tay thì ko thấy gì nhưng bôi cái gì cay lên tay là biết nè 😂
Nguyễn Quang Vinh