Cách nhậu Thịt Mèo
Thịt mèo đã chế biến: 0,5 kg ( phần thăn, vai, đùi sẽ thích hợp nhất)
Rau má: 300g
Sả: 3 nhánh, gừng: 3 lát
Ớt sừng 1 quả
Mẻ, bia hoặc rượu
Nước mắm, đường, bột ngọt
Trước kia, con người sử dụng thịt mèo kể từ khi thời kì chiến tranh. Lúc đó mọi thực phẩm thịt rau đều rất ít, con người tìm đến thịt mèo để bổ sung năng lượng và vượt qua được cơn đói đang ngự trị trong bản thân họ. Nhiều nơi tin rằng ăn thịt mèo thì sẽ đem lại được may mắn, phú quý và sức khỏe dồi dào. Vì thế mà thói quen ăn thịt mèo được duy trì và đến hiện nay chúng khá là phổ biến.
Tại Việt Nam thì thịt mèo lại rất được ưa chuộng nhất ở các thành phố tỉnh thành ở phía Bắc đặc biệt là Thái Bình. Điều khác biệt ở đây là người dân ở miền Trung trở vào Nam lại không thích thịt mèo. Họ cho rằng thịt mèo rất xui xẻo, ảnh hưởng đến cuộc sống công việc, làm ăn buôn bán. Thịt mèo được chế biến thành nhiều món, nấu cao để bổ sung sinh lực, sức khỏe tốt hơn.
Trong khi đó, người ở miền Bắc lại luôn thích mua bán mèo để làm cao mèo hoặc làm món tiểu hổ, nhiều người lại cho rằng ăn thịt mèo giải được vận xui, kể cả các quan chức.
Từ khi nạn hoành hành và tàn phá mùa màng tại nhiều vùng quê , đã ra chỉ thị số 09/1998/CT- TTg quy định rõ: "Thu hồi giấy phép kinh doanh, dẹp ngay các quán thịt mèo, xử lý nghiêm những đối tượng chuyên đi bắt mèo, buôn bán mèo...". Tuy nhiên, tại nhiều vùng lúa, như Thái Bình là nơi từng phải chịu những tổn thất do chuột gây ra, thịt mèo vẫn cứ được bán và tiêu dùng công khai, kể cả các quan chức nhà nước cũng đến ăn, mà không bị xử lý.
Tại
“Người Quảng Đông ăn bất cứ thứ gì bay được trừ máy bay và bất cứ thứ gì có chân trừ ghế
1. Cắt tiết mèo:
Cái này đòi hỏi tay nghề cực cao bởi nếu ko
2. Làm lông mèo:
- Cái này cũng phải có kinh nghiệm nếu nước không vừa: Nóng quá làm nát da con mèo thui sẽ không đều và không đẹp, nếu nước không đủ nóng xẽ làm lông khó róc, khó làm và còn thừa lông ở lại khi thui sẽ khét và không thơm. Do vậy dà mèo sẽ không được vàng, mất ngon.
3. Thui mèo:
- Nghệ thuật là ở điểm này thui sao cho vừa vặn để toàn thân con mèo ko còn tý lông nào và toàn bộ da phải nguyên vẹn không cháy ko nứt phải có mầu cánh dán bắt mắt. Do vậy khi thui thì phải để lửa bén nhỏ, đều, không để lửa tập trung vào một điểm quá lâu.
4. Mổ mèo:
- Sau khi thui xong thì rửa sạch và mổ, lọc, pha thịt mèo thành các miếng thịt. - Lọc toàn bộ xương mèo ra chỉ còn đầu đuôi và chân là để lại da. - Lưu ý: Ko đc làm vỡ mật mèo, bỏ toàn bộ lòng mèo chỉ giữ lại đúng cái ruột đã được làm vệ sinh sạch sẽ.