Cách nhận biết thức ăn đóng hộp nhiễm khuẩn?

  1. Ẩm thực

Mình là con trai nên nhiều khi rất ngại nấu ăn, chỉ thích mua đồ ăn đóng hộp về để sẵn trong tủ lạnh, muốn ăn gì thì lấy ra ăn là được. Thế nhưng nhiều khi đồ ăn đóng hộp kiểu đó có vấn đề gì mình lại rất khó để có thể nhận biết.

Từ khóa: 

ẩm thực

Đồ hộp khi đóng hộp thường hầu như không có không khí bên trong. Nên nếu bạn gặp bất cứ đồ hộp nào hơi bên trong khiến vỏ hộp bị căng phồng lên thì đồ hộp đó chắc chắn bị nhiễm khuẩn, do quá trình hoạt động của vi khuẩn tạo ra khí, khí ko có chỗ thoát thì làm căn hộp lên. Tất nhiên ngoại trừ đồ hộp có gas hay việc đóng gói ko loại hết không khí bên trong hộp,...

Ngoài ra đồ hộp bị hở, cụ thể là có thể mở ra dễ dàng, hoặc có vết rách, vỡ, rò rỉ nước,... nói chung, thì cũng nên bỏ.

Đôi khi người ta luộc lại đồ hộp đã bị tình trạng như trên để tránh lãng phí, nhưng điều đó cũng ko nên vì ko chỉ vi khuẩn có hại, các hợp chất vi khuẩn tạo ra cũng có thể gây hại. Nên nếu ko quá thiếu thốn thực phẩm, bỏ hoặc đổi lại sản phẩm khác là điều nên làm.

Trả lời

Đồ hộp khi đóng hộp thường hầu như không có không khí bên trong. Nên nếu bạn gặp bất cứ đồ hộp nào hơi bên trong khiến vỏ hộp bị căng phồng lên thì đồ hộp đó chắc chắn bị nhiễm khuẩn, do quá trình hoạt động của vi khuẩn tạo ra khí, khí ko có chỗ thoát thì làm căn hộp lên. Tất nhiên ngoại trừ đồ hộp có gas hay việc đóng gói ko loại hết không khí bên trong hộp,...

Ngoài ra đồ hộp bị hở, cụ thể là có thể mở ra dễ dàng, hoặc có vết rách, vỡ, rò rỉ nước,... nói chung, thì cũng nên bỏ.

Đôi khi người ta luộc lại đồ hộp đã bị tình trạng như trên để tránh lãng phí, nhưng điều đó cũng ko nên vì ko chỉ vi khuẩn có hại, các hợp chất vi khuẩn tạo ra cũng có thể gây hại. Nên nếu ko quá thiếu thốn thực phẩm, bỏ hoặc đổi lại sản phẩm khác là điều nên làm.