Các món ăn 'chống ngán' dịp Tết đơn giản, dễ làm?
Cứ đến Tết là lại suốt ngày phải bánh chưng, bánh tét thật sự rất ngán nên mình đang muốn tìm một số món ăn đơn giản, dễ làm để ăn trong dịp tết này.
ẩm thực
Nếu không thích ăn nhiều đồ ngọt, đồ nếp... dễ tăng cân dịp Tết, có thể lựa chọn những món 'giải ngán' dưới đây nhé.
Rau củ luộc chấm kho quẹt, cải xanh cuốn tôm thịt, cóc non lắc bò khô chua cay, dưa chuột trộn dầu giấm... nguyên liệu và cách làm đơn giản, nhưng lại được nhiều người yêu thích.
Mình thích nhất là món kho quẹt, với cách làm khá đơn giản.
Nếu thịt thà, bánh chưng dễ gây ngán thì một nồi kho quẹt kiểu Nam Bộ, chấm rau củ quả luộc sẽ là món "đắt hàng" trong những ngày Tết. Bạn chỉ cần mất khoảng 30-35 phút để chế biến, với những nguyên liệu đơn giản: thịt ba chỉ/ba rọi, tôm khô nhỏ, nước mắm, đường, hành, hạt tiêu,...
Cách làm
- Trong một cái bát, cho nước mắm, đường, nước lọc vào khuấy đều cho tan.
- Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt miếng nhỏ.
- Đun nóng chảo đế dày, cho thịt ba chỉ vào xào, đảo đều tay cho ra mỡ. Khi thịt đã vàng giòn thì vớt ra bát, chắt bớt nước mỡ.
- Trong một cái nồi đất, cho 2-3 muỗng canh nước mỡ trên/hoặc dầu ăn tùy chọn, thêm hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp tục cho tôm khô đã ngâm rửa sạch cùng thịt vào đảo đều. Rồi đổ hỗn hợp nước mắm, đường cùng hạt tiêu, ớt vào, đun nhỏ lửa.
- Rim nồi kho quẹt cho tới khi keo/sánh đặc lại và chuyển màu hổ phách thì thêm hành lá, hạt nêm vào đảo đều, tắt bếp.
- Các loại rau củ quả (tùy thích) luộc chín tùy theo từng loại rồi thưởng thức cùng kho quẹt rất ngon và đưa cơm.
Dương Thu Hương
Nếu không thích ăn nhiều đồ ngọt, đồ nếp... dễ tăng cân dịp Tết, có thể lựa chọn những món 'giải ngán' dưới đây nhé.
Rau củ luộc chấm kho quẹt, cải xanh cuốn tôm thịt, cóc non lắc bò khô chua cay, dưa chuột trộn dầu giấm... nguyên liệu và cách làm đơn giản, nhưng lại được nhiều người yêu thích.
Mình thích nhất là món kho quẹt, với cách làm khá đơn giản.
Nếu thịt thà, bánh chưng dễ gây ngán thì một nồi kho quẹt kiểu Nam Bộ, chấm rau củ quả luộc sẽ là món "đắt hàng" trong những ngày Tết. Bạn chỉ cần mất khoảng 30-35 phút để chế biến, với những nguyên liệu đơn giản: thịt ba chỉ/ba rọi, tôm khô nhỏ, nước mắm, đường, hành, hạt tiêu,...
Cách làm
- Trong một cái bát, cho nước mắm, đường, nước lọc vào khuấy đều cho tan.
- Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt miếng nhỏ.
- Đun nóng chảo đế dày, cho thịt ba chỉ vào xào, đảo đều tay cho ra mỡ. Khi thịt đã vàng giòn thì vớt ra bát, chắt bớt nước mỡ.
- Trong một cái nồi đất, cho 2-3 muỗng canh nước mỡ trên/hoặc dầu ăn tùy chọn, thêm hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp tục cho tôm khô đã ngâm rửa sạch cùng thịt vào đảo đều. Rồi đổ hỗn hợp nước mắm, đường cùng hạt tiêu, ớt vào, đun nhỏ lửa.
- Rim nồi kho quẹt cho tới khi keo/sánh đặc lại và chuyển màu hổ phách thì thêm hành lá, hạt nêm vào đảo đều, tắt bếp.
- Các loại rau củ quả (tùy thích) luộc chín tùy theo từng loại rồi thưởng thức cùng kho quẹt rất ngon và đưa cơm.
Nguyễn Quang Vinh
Ngày tết ngán chủ yếu do quá nhiều thịt thôi. Bạn có thể thử chuyển sang các món như hải sản. Nói chung món chế biến đừng có dầu mỡ. Ngoài ra thì bạn có thể thử các món chua như kim chi, sống với mù-tạt (wasabi) như cá mú, tôm, nghêu,...
Đang đói nhắc tới tôm mù tạt cái bụng lại réo 🤣🤣
Nguyenphuhoang Nam
Chào bạn, mình đề xuất rau muống luộc, đậu rán nhé :))
Huyền Trân
Cá lóc hấp, gỏi đu đủ