Các loại đậu nào tốt cho sức khỏe?

  1. Sức khoẻ

Người ta thường bảo đậu thường chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Các bạn có thể liệt kê được không?

Từ khóa: 

đậu

,

sức khoẻ

- Đậu đỏ : chứa nhiều protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ giúp ổn định lượng cholesterol trong cơ thể và kali có trong đậu giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, đậu đỏ chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại một số bệnh lý và kháng viêm hiệu quả.

- Đậu hà lan: rất giàu protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình hấp thu chất đường bột trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Đậu Hà Lan rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.
Trả lời

- Đậu đỏ : chứa nhiều protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ giúp ổn định lượng cholesterol trong cơ thể và kali có trong đậu giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, đậu đỏ chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại một số bệnh lý và kháng viêm hiệu quả.

- Đậu hà lan: rất giàu protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình hấp thu chất đường bột trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Đậu Hà Lan rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi các loại đậu đều chứa hàm lượng chất xơ rất cao, có tác dụng tích cực đến sức khỏe nói chung. Ngoài ra nó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bởi trong đậu chứa những hoạt chất như: flavonoid, tannin, hợp chất phenolic và các chất chống oxy hóa, chất chống viêm khác… Các hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như một số bệnh mãn tính và còn ti tỉ lợi ích khác. Bạn có thể tham khảo các loại đậu dưới đây:

1. Đậu đen

Đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ, protein, folate tuyệt vời. Đậu đen thường xuất hiện nhiều trong các món ăn của Mexico và Brazil. Đậu đen có chỉ số đường huyết thấp hơn các thực phẩm khác. Ăn đậu đen giúp giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả.

2. Đậu thận

Nhắc đến một trong các loại đậu tốt cho sức khỏe không thể nào bỏ qua: Đậu thận. Loại đậu này chứa nhiều protein, axit béo omega – 3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, đậu thận còn chứa lượng chất chống oxy hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tương đương với quả việt quất. Không chỉ vậy, đậu thận còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.

3. Đậu xanh

Cái tên không thể vắng mặt trong danh sách các loại đậu tốt cho sức khỏe chính là đậu xanh. Đây cũng là một trong những loại đậu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Đậu xanh rất giàu protein thực vật, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đậu xanh thường được dùng trong các món súp hoặc được nghiền ra để làm món rán. Với hàm lượng chất xơ cao, ăn đậu xanh giúp tăng cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn, nhờ vậy giúp giảm cân hiệu quả.

4. Đậu nành

Đậu là một trong các loại đậu được tiêu thụ phổ biến ở châu Á dưới nhiều hình thức khác nhau như: đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành. Đậu nành đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì, làm đẹp cho da và tóc,…

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ đậu nành và isoflavone của chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, giảm mất mật độ xương trong thời kỳ mãn kinh.

Đây là các loại đậu mình thường hay sử dụng trong các bữa ăn, bữa uống. Mong rằng sau khi hiểu các công dụng của nó, thì hãy nhanh tay và áp dụng vào thực đơn ăn uống của mình nhé ^^..