Các bạn đánh giá như thế nào về nền ẨM THỰC của Việt Nam so với Trung Hoa?

  1. Ẩm thực

Dưới đây là ý kiến của một đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới:

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn youtuber Hàn Quốc Cho Seung-yeon đã đặt câu hỏi cho đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay: “Đối với anh thì đâu là điểm đến ẩm thực số 1?"

Sau khi cân nhắc câu hỏi trong vài giây, Ramsay nhanh chóng chọn Lào, Việt Nam và Madrid. Ramsay trả lời: “Gần đây tôi có quay trở lại các tỉnh và dành thời gian ở vùng nông thôn ở Lào, đồ ăn thì quá tuyệt và Việt Nam là một nơi hội tụ những món ăn phi thường cũng đã khiến tôi “fell in love””.

Từ khóa: 

ẩm thực

Gordon Ramsay từng sang Việt Nam trải nghiệm ẩm thực. Mình nhớ ông ấy chuyển từ sốc văn hóa sang say mê, kiểu ông học được rất nhiều thứ mà không nhà hàng 5 sao nào dạy. Ổng rất ấn tượng với triết lý ẩm thực "không bỏ đi bất cứ thứ gì" của người Việt.

Khi về nước thì Gordon Ramsay đã mang món hủ tiếu chợ nổi ra làm đề bài cho một phần thi Vua đầu bếp Mỹ và ông nói với thí sinh đây là món súp ngon nhất thế giới mà ông từng được trải nghiệm. Sau đó thì Vua đầu bếp Mỹ 2012 Christine Hà tiếp tục cũng cố tình cảm của ông với ẩm thực Việt... Mình cũng nhớ là Gordon Ramsay cũng từng trải nghiệm ẩm thực Thái, nhưng có một kỷ niệm không vui là bị người Thái nói nặng khi chế biến không ra món Pad Thái.

Trả lời

Gordon Ramsay từng sang Việt Nam trải nghiệm ẩm thực. Mình nhớ ông ấy chuyển từ sốc văn hóa sang say mê, kiểu ông học được rất nhiều thứ mà không nhà hàng 5 sao nào dạy. Ổng rất ấn tượng với triết lý ẩm thực "không bỏ đi bất cứ thứ gì" của người Việt.

Khi về nước thì Gordon Ramsay đã mang món hủ tiếu chợ nổi ra làm đề bài cho một phần thi Vua đầu bếp Mỹ và ông nói với thí sinh đây là món súp ngon nhất thế giới mà ông từng được trải nghiệm. Sau đó thì Vua đầu bếp Mỹ 2012 Christine Hà tiếp tục cũng cố tình cảm của ông với ẩm thực Việt... Mình cũng nhớ là Gordon Ramsay cũng từng trải nghiệm ẩm thực Thái, nhưng có một kỷ niệm không vui là bị người Thái nói nặng khi chế biến không ra món Pad Thái.

Đồ ăn thì Huế đổ vào Nam là ngon nhất, miền Bắc món ăn lạt, đơn điệu về gia vị làm món ăn ko đậm đà. Thấy Bún Chả, Bún Đậu ok. Còn lại ko ngon đặc biệt món Ngan Cháy Tỏi ăn rất rở từ nước chấm cho đến thịt Ngan. Trong group của Thái Lan các bạn du lịch đánh giá là đồ ăn miền Bắc lạt quá ko ngon.
Đồ ăn miền Nam thì ướp hay làm đều rất nhiều gia vị giúp món ăn đậm đà thơm ngon.
Còn đồ ăn Trung Quốc thì quá nhiều dầu mỡ nhìn thấy là mình phát ngán, ăn vào sợ ko tiêu với ko tốt cho sức khoẻ.

Bạn này khó hiểu ghê, đưa ra mô tả ở Lào và Việt Nam mà lại hỏi giữa Việt Nam và Trung Quốc😂 Với mình thì mỗi nền ẩm thực sẽ đại diện cho phong cách sống, thói quen, đặc trưng và văn hóa của mỗi vùng miền. Vậy nên dù có sát sàn sạt nhau nhưng văn hóa ẩm thực của Việt Nam và Trung Quốc khác nhau nhiều vô cùng.

  • Người Việt ta có câu “có thực mới vực được đạo”, điều này thể hiện cực kì rõ quan niệm của người Việt Nam về ẩm thực. Họ mong muốn món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp về mặt hình thức, bên cạnh đó cũng mang tới sự may mắn nữa. Thêm nữa là người Việt rất ưa thích các món rau, khẩu vị mặn, không quá cay và quan trọng nhất là phải qua chế biến kỹ.

https://cdn.noron.vn/2022/12/13/68308102943765562-1670929979.jpg

  • Còn người Trung Quốc thì lại nghĩ “dân dĩ thực vi tiên”. Trong mỗi món ăn, họ rất xem trọng sự toàn vẹn, đầy đủ. Ví như món cá thì phải để nguyên cả con, hay thịt gà có thể chặt thành miếng nhưng khi xếp lên đĩa vẫn phải đầy đủ. Bên cạnh đó, người Trung Quốc đa phần ưa chuộng các món chiên, rán, xào, muối, dầu mỡ và tương đối ít món rau như người Việt. 

https://cdn.noron.vn/2022/12/13/68308102943765567-1670929997.jpg

Cá nhân mình vẫn thích ẩm thực Việt hơn, dù sao mình cũng là người Việt mà. Đồ Trung Hoa hay bất kể nước nào khác mình vẫn ăn được, nhưng thi thoảng mới ăn chứ không thể ăn như cơm bữa được. Người nước nào vẫn hợp đồ nước ấy thui hihi🤭