"Cà phê vợt" bắt đầu có ở Việt Nam từ khi nào?

  1. Ẩm thực

Có lẽ không phải ai cũng biết, từ trước khi các loại cà phê được ưa chuộng như latte, cappuccino, hay các loại cà phê hoà tan pha sẵn như hiện nay, thì cà phê vợt đã từng là một hình thức chế biến & thưởng thức cà phê "hot" nhất tại Việt Nam, không kém cạnh gì cà phê phin.

Hiện ở Saigon vẫn còn có ít nhất 2 tiệm cà phê chế biến và phục vụ cà phê theo phong cách này, một ở quận Phú Nhuận, một ở quận 5 - khu người Hoa. Mình đã thử truy lai lịch của món "cà phê vợt" này nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguồn gốc đầu tiên của nó là ở đâu? Và chính xác là từ bao giờ nó đã trở thành một phong cách cà phê rất hot tại Việt Nam?

Mời các bạn cùng xem phóng sự ngắn dưới đây về cà phê vợt Phan Đình Phùng tại Saigon:

Từ khóa: 

cà phê vợt

,

cà phê

,

ẩm thực

,

ẩm thực

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1857, cà phê là sản vật được người Pháp đem trồng ở đất Tây Nguyên vì thổ nhưỡng phù hợp (hoặc theo một ý nghĩa nào đó là ép buộc chúng chúng ta canh tác loại “vàng đen” đang được châu Âu ưa chuộng này). Cách thưởng thức cà phê theo lối pha Phin kiểu tây kết hợp với phong cách Á Đông đã tạo nên một thuật ngữ rất dễ hiểu “cà phê Phin”. Bên những phin cà phê như thế người thưởng thức có thể ngồi chờ ung dung, tự tại, ngắm từng giọt cà phê chầm chậm nhỏ xuống gợi bao suy tưởng về cuộc đời, về thời cuộc rồi từ từ từ nhấm nháp những tinh túy của đất trời được chắt lọc qua thời gian.

Theo lịch sử cà phê từ thế kỷ 17-18 cho thấy người Pháp sau khi du nhập cà phê từ Ả Rập đã phát minh ra lối pha chế bằng vợt (vải) sau đó là thêm sữa vào cà phê để có Café au lait – cà phê sữa như ngày nay.

Cà phê làm xóa nhòa hoàn toàn ranh giới giàu nghèo và khoảng cách sang hèn, bởi ai cũng có thể tự thưởng cho mình một phin cà phê thơm lừng sau những giờ lao động mệt nhọc. Làn sóng cà phê Việt Nam đầu tiên được định hình từ sự du nhập và hội nhập văn hóa như thế.

=> Nếu có dịp vô Sài Gòn mình cũng sẽ cố gắng tới quán "Cà phê vợt" ông bà Ba để thưởng thức 1 lần. 

NGuồn: primecoffea.com

Trả lời

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1857, cà phê là sản vật được người Pháp đem trồng ở đất Tây Nguyên vì thổ nhưỡng phù hợp (hoặc theo một ý nghĩa nào đó là ép buộc chúng chúng ta canh tác loại “vàng đen” đang được châu Âu ưa chuộng này). Cách thưởng thức cà phê theo lối pha Phin kiểu tây kết hợp với phong cách Á Đông đã tạo nên một thuật ngữ rất dễ hiểu “cà phê Phin”. Bên những phin cà phê như thế người thưởng thức có thể ngồi chờ ung dung, tự tại, ngắm từng giọt cà phê chầm chậm nhỏ xuống gợi bao suy tưởng về cuộc đời, về thời cuộc rồi từ từ từ nhấm nháp những tinh túy của đất trời được chắt lọc qua thời gian.

Theo lịch sử cà phê từ thế kỷ 17-18 cho thấy người Pháp sau khi du nhập cà phê từ Ả Rập đã phát minh ra lối pha chế bằng vợt (vải) sau đó là thêm sữa vào cà phê để có Café au lait – cà phê sữa như ngày nay.

Cà phê làm xóa nhòa hoàn toàn ranh giới giàu nghèo và khoảng cách sang hèn, bởi ai cũng có thể tự thưởng cho mình một phin cà phê thơm lừng sau những giờ lao động mệt nhọc. Làn sóng cà phê Việt Nam đầu tiên được định hình từ sự du nhập và hội nhập văn hóa như thế.

=> Nếu có dịp vô Sài Gòn mình cũng sẽ cố gắng tới quán "Cà phê vợt" ông bà Ba để thưởng thức 1 lần. 

NGuồn: primecoffea.com