Bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?
➤ Tìm hiểu thêm
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của chuối
Chuối là loại quả rất thân thuộc và giàu dinh dưỡng có thể ăn hằng ngày, nấu thành các món ăn. Trước khi có câu trả lời bị viêm loét dạ dày có nên ăn chuối hay không? Các bạn hãy tìm hiểu thông tin về những thành phần dinh dưỡng và lợi ích mà chuối mang lại:
Chuối chứa hàm lượng chất xơ cao:
Chuối là nguồn thực phẩm có chứa nhiều loại chất xơ chẳng hạn như pectin. Thành phần pectin trong chuối có thể hoà tan trong nước, ngoài ra khi khi chuối chín, tỉ lệ pectin tan trong nước tăng lên và đó cũng là lý do khiến cho chuối trở nên mềm hơn khi chúng già đi.
Vitamin và chất khoáng dồi dào:
Trong chuối có hàm lượng vitamin mà chất khoáng dồi dào không thể không nhắc tới bởi nó chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe:
Vitamin C: Theo nghiên cứu, mỗi quả chuối đem lại khoảng 10mg vitaminC
Vitamin B: Nghiên cứu chỉ ra rằng một quả chuối cung cấp khoảng 33% nhu cầu hàng ngày về hàm lượng B6
Kali: Trong chuối có hàm lượng kali rất tốt. Tác dụng của kali là làm giãn thành mạch máu, hỗ trợ bài tiết lượng Natri dư thừa ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Chính điều này giúp điều hòa, cân bằng huyết áp ở mức ổn định, tốt cho tim mạch.
Carbohydrate (carbs):
Thành phần carbohydrate (carbs) trong chuối vừa đủ rất tốt cho người mắc tiểu đường và người đang muốn giảm cân.
Chuối tốt cho hệ tiêu hóa:
Trong chuối có nhiều loại men vi sinh đường ruột, rất tốt cho những bệnh về tiêu hóa: Hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng nấm men, táo bón. Ngoài ra chuối còn kích thích tiêu hóa rất tốt giúp người bệnh ăn uống ngon miệng, dễ hấp thu và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra chuối còn có tác dụng làm đẹp, giúp giảm căng thẳng và cân bằng nồng độ cholesterol trong máu hữu hiệu.
Người bị viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viêm loét dạ dày nên ăn chuối hay không? Bởi việc dung nạp thực phẩm không hợp có thể khiến chức năng của dạ dày đang viêm yếu sẽ trở lên yếu hơn và hệ thống tiêu hóa càng bị tổn thương.
Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ rằng: Trong chuối có đến 27,7g chất đường bột, 1,1g chất đạm và 75g nước cần thiết cho cơ thể. Khi chúng ta dung nạp chuối vào trong cơ thể đồng nghĩa với việc bổ sung thêm hàm lượng vitamin B, C, kali, mangan, sắt, nhất là pectin.
Ngoài ra như đã phân tích ở trên, chuối rất tốt cho tiêu hóa thức ăn, chúng còn giúp giảm tình trạng nhiễm trùng đường ruột, cải thiện chứng đầy hơi, khó tiêu, giúp kích thích sản xuất thêm chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, chuối giúp cho cơ thể cải thiện vết viêm loét dạ dày, chữa lành những vết thương ở niêm mạc.
[tds_note]Những lý do trên cho thấy, chuối là loại trái cây hỗ trợ và điều trị bệnh viêm loét dạ dày khá hữu hiệu và người bệnh có thể sử dụng chuối hằng ngày. Tuy nhiên, người bệnh viêm loét dạ dày cần lưu ý chọn đúng loại chuối phù hợp và biết sử dụng đúng cách để tốt cho sức khỏe.[/tds_note]
Bị viêm loét dạ dày nên ăn loại chuối nào?
Có rất nhiều loại chuối, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, người bệnh viêm loét dạ dày chỉ nên sử dụng các loại chuối: Chuối ngự, chuối lá và chuối tây. Bởi những loại chuối này cung cấp hàm lượng khoáng chất thiết yếu và lượng pectin vừa đủ giúp hệ thống tiêu hóa và hoạt động dạ dày được cải thiện tốt.
Ngoài ra người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng chuối tiêu bởi các chuyên gia y tế nhận định: Chuối tiêu chứa hàm lượng pectin rất cao, lượng pectin này đi vào cơ thể sẽ khiến cho acid dạ dày tăng cao và làm tăng
[tds_warning]Người mắc viêm loét dạ dày tuyệt đối không nên ăn chuối tiêu để hạn các triệu chứng bệnh diễn ra nặng hơn. Thay vào đó, người bệnh có thể sử dụng chuối tây, chuối ngự để tốt cho tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày.[/tds_warning]
Bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối chín hay chuối xanh?
Chuối chín có vị ngọt, mát dễ chịu và không chứa thành phần kích ứng tiêu hóa như chuối xanh. Bởi chuối xanh hoặc chuối ương có chứa nhiều nhựa, khi đi vào đường tiêu hóa hây cồn cào và kích thích các ổ viêm loét gây đau bụng và tình trạng ổ viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn, kể cả các món chuối xanh khi được nấu chín: canh, hầm... người bệnh viêm loét cũng không nên sử dụng. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng chuối chín hằng ngày bởi chúng có lợi ích:
Giúp tiêu hóa tốt hơn và cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày
Giúp sản sinh ra các chất nhầy bảo vệ vết viêm loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện cơn đau đáng kể
Chuối chín còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn hp gây viêm loét dạ dày
Trong chuối chín còn chứa thành phần delphinidin giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u ở dạ dày và phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
Lưu ý với người viêm loét dạ dày khi ăn chuối
Chuối là loại quả rất tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh viêm loét dạ dày nói riêng, tuy nhiên để có thể tận dụng được nhiều lợi ích của loại quả này mang lại thì người bệnh viêm loét dạ dày cần chú ý những điều dưới đây:
Người bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn chuối khi chưa chín hẳn bởi chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng bệnh ngày một trầm trọng.
Không nên sử dụng chuối tiêu hoặc những loại trái cây có tính acid cao
Không nên ăn chuối khi bụng đói hoặc ăn quá nhiều chuối 1 ngày
Thời gian tốt nhất để sử dụng chuối là sau bữa cơm 30-40 phút
Ngoài sử dụng chuối, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ sinh dưỡng hợp lý, tránh xa những thứ có hại cho dạ dày: Thuốc lá, bia rượu, đồ ăn cay nóng có tính kích thích.