Bẫy cua, nuôi cua, phân biệt các loại cua
Một kiểy bẫy khác mà tôi gọi là bẫy dilly hay chiếc nón của phù thủy. Kiểu bẫy này là một không bằng sắt có lưới ở phía dưới. Tuy nhiên chúng cùng dùng chung một loại mồi, tôi thường đi kiểm tra bẫy chừng 10 phút một lần. Đó là vì cua bị hấp dẫn tới con mồi và sau đó thì bỏ đi.
Tôi thích bẫy cua hình tròn hơn hình vuông. Đó là do cách mà cua có thể phát hiện ra mồi và cách mà nó bò vào bẫy. Đa số cua “phát hiện” ra mồi nhờ “mùi” của con mồi do dòng nước mang đi. Nó theo đuổi mùi và đi ngược dòng cho tới khi tìm ra chiếc bẫy. Đây là lý do tôi thích bẫy tròn hơn bẫy vuông. Cua sẽ đi vòng quanh chiếc bẫy của bạn đến khi nó tìm ra được cữa bẫy để vào. Với loại bẫy hình vuông, cua sẽ thường dừng lại ở một bên bẫy và nếu cữa bẫy trống không thẳng hàng với dòng nước thì không bắt nó được. Nếu bạn có một cái bẫy hình chữa nhật thì cũng đừng tuyệt vọng, miễn là bạn phải mở cữa bẫy song song với dòng nước (cữa phải hướng lên trên), lúc đó bạn cũng không gặp vấn đề gì lớn.
Cua huỳnh đế Đây là loài cua thường sinh trưởng và phát triển ở các vùng biển ôn đới hay vùng Đông Nam Thái Bình Dương. Cua huỳnh đế có mai hình vuông, thân hình khum tròn trông như con bọ. Đầu cua có màu đỏ hồng và hơi cúi xuống. Thịt cua huỳnh đế khi chín có màu trắng nõn, thơm ngon và rất giàu đạm. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế thường xuất hiện nhiều ở các vùng biển như: Sa Huỳnh – Quảng Ngãi, Cam Ranh – Khánh Hòa, Quy Nhơn – Bình Định,… Đây là một trong những loài hải sản mang đến giá trị kinh tế cao cho nước ta hiện nay.
Cua gạch
Cua trinh nữ, cua yếm vương
Cua Y
Cua ốp
Cua chắc
Cua biển Cà Mau được phân thành các loại là cua thịt, cua cốm và cua gạch. Trong cua thịt chia thành cua Y, cua yếm vuông và cua Xô. Dựa trên sở thích mỗi người sẽ chọn loại cua thích hợp để chế biến thành các món ăn. Như vậy, cua Y thuộc loại cua thịt. Cua Y là gì? Cua Y là loại cua đực có yếm hình chữ Y. Tùy theo trọng lượng, cua Y được chia thành nhiều loại khác nhau là Y2, Y3, Y4, Y5, Y7.
Một con cua Y5 thường có trọng lượng khoảng 500gr, tức hai con là 1kg. Cua có trọng lượng nặng, thịt chắc ngon ngọt, dáng đẹp, càng to. Những loại cua Y khác, trọng lượng nhẹ hơn như Y4 khoảng 350gr – 400gr/con, Y3 khoảng 250gr – 300gr/con, Y2 khoảng 200gr/con. Trong đó cua Y7 có trọng lượng to nhất trên 700gr/con.
So với các loại cua khác, cua Y có khoảng 70% thịt trở lên, yếm cua có hình tam giác, cạnh đáy nhỏ, cứng. Để biết chính xác cua Y đạt chất lượng, bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ ba của bụng cua nằm ở hai bên yếm xem có cứng hay nhúng, cua cứng ngon và nhiều thịt. Ngược lại cua mềm ít thịt, không ngon do mới lột vỏ cần phải tiếp tục nuôi.
cua thịt, cua cái so, cua gạch