Bạn sẽ ăn thịt tự nhiên hay thịt nhân tạo?
Hiện nay các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công các loại thịt nhân tạo (họ gọi nó là thịt trong ống nghiệm hoặc cultured/vitro meat), tuy chúng chưa được sử dụng rộng rãi, vì giá thành còn mắc mỏ. Một hamburger với ''thịt bò nhân tạo'' hiện nay có giá rơi vào khoảng 11 đô la Mỹ, tức khoảng 250-300k VNĐ. Nhưng trong tương lai, giống như bao phát minh khác, con số này sẽ giảm.
Và nếu công nghệ này được hoàn thiện, nó có thể giúp một số thứ sau đây (dưới đây là một vài lợi ích của thịt nhân tạo, đến từ thầy Vũ Thế Thành - chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm):
- Sạch hơn (không chứa các kí sinh trùng nguy hiểm như E.coli)
- Không bị nhiễm kháng sinh
- Không bị nhiễm các chất thải ô nhiễm sản sinh ra từ môi trường trong suốt quá trình chăn nuôi
- Không có chứa các loại hormone độc hại
- Vấn đề nhân đạo
Riêng về vấn đề môi trường, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng nhìn chung ưu điểm có vẻ nghiêng về thịt nhân tạo. Bạn có thể tham khảo biểu đồ phía dưới, so sánh ảnh hưởng môi trường giữa các loại thịt.
Nếu là bạn, bạn sẽ ủng hộ tiêu thụ thịt nhân tạo, hay tiếp tục tiêu thụ thịt tự nhiên, tại sao bạn lại lựa chọn như vậy?
góc tranh biện
,thịt nhân tạo
,thịt trong ống nghiệm
,vitro meat
,khoa học
Nếu được lựa chọn giữa thịt "made-in phòng thí nghiệm" và "made-in nông trại ngày nay" mình sẽ không do dự và lựa chọn vế đầu. Cách đây 1 tháng mình có xem qua một bộ phim của đạo diễn Boon Joong Ho - Okja (2017) nói về ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn với qui mô toàn cầu của tập đoàn Mirando. Tập đoàn này muốn giới thiệu đến khách hàng của mình món thịt siêu lợn "ngon&sạch" đúng nghĩa. 26 bé "siêu lợn" được chọn lọc và gửi đi 26 quốc gia được cho là đạt tiêu chuẩn về môi trường chăm nuôi để có thể cho ra đời những chú "siêu lợn" thật sự chất lượng và phục vụ cho ý đồ của Tập Đoàn Mirando. Và chỉ có một lí do duy nhất mà Tập Đoàn Mirando không dám nói cho khách hàng của mình đó là các chú siêu lợn này chính là sản phẩm từ phòng thí nghiệm. Có hàng trăm ngàn chú siêu lợn đã được ra đời nhưng chỉ có 26 chú đẹp và vượt trội hơn mới được lựa chọn và đưa vào dự án "Siêu Lợn". Trong bộ phim, những hình ảnh về ngành công nghiệp sản xuất thịt heo được hé lộ rất ám ảnh và dã man. Sau đó mình đã bị ám ảnh về nguồn thực phẩm từ động vật mà thế giới này tiêu thụ, miếng thịt heo kho tàu, thanh xúc xích visan, miếng bò bít tết,... chúng được sản xuất theo cách như thế nào ? làm sao mình biết chắc rằng chúng sạch và hơn thế nữa là chúng có được đối xử tử tế (sống trong 1 nông trại đầy cỏ xanh và được tắm năng vào sáng sớm hay chút bị nhốt trong những diện tích đã được thiết kế sẵn và bị bóc lột mị thứ) cho đến khi có một khẩu súng đặt bất ngờ trên đầu để kết liễu chúng hoặc là bị 1 chiếc xe xúc đi một cách dã man.
Chỉ 1 bộ phim đã thay đổi cách mình nhận thức về thế giới này. Mọi người đã bị ngành công nghiệp thức ăn nhanh chi phối quá nhiều, họ đã chi rất nhiều tiền vào quảng cáo để giáo dục chúng ta ngay từ khi còn nhỏ rằng "sữa bò là tốt nhất cho trẻ nhỏ để phát triển", "thịt bò rất tốt cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho những người đang chơi thể thao", "thịt heo khá lành tính và dễ chế biến các món ăn ngon và đặc sắc",...Chúng ta đã sống trong một thế giới mà mỗi nhu cầu của ta đều là ý đồ của người khác. Có thật sự là nếu không ăn thịt "made-in nông trại ngày nay", ta sẽ thiếu chất và chết ? Hay ta đang tự làm ngu muội bản thân và không chịu chấp nhận những điều tốt đẹp hơn.
Về vấn đề sử dụng thịt "made-in từ phòng thí nghiệm" thật sự là một phát minh rất nhân văn và vô cùng ý nghĩa. Người ta ăn chay bởi vì họ không muốn giết hại động vật vô tội, họ muốn tâm hồn thanh thản và cơ thể nhẹ nhàng không u mê, vậy thì từ bây giờ, những món thịt "made-in từ phòng thí nghiệm" theo mình cũng chính là 1 món ăn chay rất tốt và đáng được lan truyền và ủng hộ.
Yenphung Le
Nếu được lựa chọn giữa thịt "made-in phòng thí nghiệm" và "made-in nông trại ngày nay" mình sẽ không do dự và lựa chọn vế đầu. Cách đây 1 tháng mình có xem qua một bộ phim của đạo diễn Boon Joong Ho - Okja (2017) nói về ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn với qui mô toàn cầu của tập đoàn Mirando. Tập đoàn này muốn giới thiệu đến khách hàng của mình món thịt siêu lợn "ngon&sạch" đúng nghĩa. 26 bé "siêu lợn" được chọn lọc và gửi đi 26 quốc gia được cho là đạt tiêu chuẩn về môi trường chăm nuôi để có thể cho ra đời những chú "siêu lợn" thật sự chất lượng và phục vụ cho ý đồ của Tập Đoàn Mirando. Và chỉ có một lí do duy nhất mà Tập Đoàn Mirando không dám nói cho khách hàng của mình đó là các chú siêu lợn này chính là sản phẩm từ phòng thí nghiệm. Có hàng trăm ngàn chú siêu lợn đã được ra đời nhưng chỉ có 26 chú đẹp và vượt trội hơn mới được lựa chọn và đưa vào dự án "Siêu Lợn". Trong bộ phim, những hình ảnh về ngành công nghiệp sản xuất thịt heo được hé lộ rất ám ảnh và dã man. Sau đó mình đã bị ám ảnh về nguồn thực phẩm từ động vật mà thế giới này tiêu thụ, miếng thịt heo kho tàu, thanh xúc xích visan, miếng bò bít tết,... chúng được sản xuất theo cách như thế nào ? làm sao mình biết chắc rằng chúng sạch và hơn thế nữa là chúng có được đối xử tử tế (sống trong 1 nông trại đầy cỏ xanh và được tắm năng vào sáng sớm hay chút bị nhốt trong những diện tích đã được thiết kế sẵn và bị bóc lột mị thứ) cho đến khi có một khẩu súng đặt bất ngờ trên đầu để kết liễu chúng hoặc là bị 1 chiếc xe xúc đi một cách dã man.
Chỉ 1 bộ phim đã thay đổi cách mình nhận thức về thế giới này. Mọi người đã bị ngành công nghiệp thức ăn nhanh chi phối quá nhiều, họ đã chi rất nhiều tiền vào quảng cáo để giáo dục chúng ta ngay từ khi còn nhỏ rằng "sữa bò là tốt nhất cho trẻ nhỏ để phát triển", "thịt bò rất tốt cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho những người đang chơi thể thao", "thịt heo khá lành tính và dễ chế biến các món ăn ngon và đặc sắc",...Chúng ta đã sống trong một thế giới mà mỗi nhu cầu của ta đều là ý đồ của người khác. Có thật sự là nếu không ăn thịt "made-in nông trại ngày nay", ta sẽ thiếu chất và chết ? Hay ta đang tự làm ngu muội bản thân và không chịu chấp nhận những điều tốt đẹp hơn.
Về vấn đề sử dụng thịt "made-in từ phòng thí nghiệm" thật sự là một phát minh rất nhân văn và vô cùng ý nghĩa. Người ta ăn chay bởi vì họ không muốn giết hại động vật vô tội, họ muốn tâm hồn thanh thản và cơ thể nhẹ nhàng không u mê, vậy thì từ bây giờ, những món thịt "made-in từ phòng thí nghiệm" theo mình cũng chính là 1 món ăn chay rất tốt và đáng được lan truyền và ủng hộ.
Tống Kim Thanh