Bạn hãy trình bày những hiểu biết của mình về văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Bạn có yêu thích ẩm thực Nhật Bản không?
kiến thức chung
Không chỉ là một cường quốc về kinh tế, Nhật Bản còn rất phong phú về các nét văn hóa và ẩm thực là một trong những nét văn hóa độc đáo tại nhật Bản.
Ẩm thực Nhật Bản không chú trọng cho nhều gia vị mà chủ yếu muốn làm nổi bật lên hương vị tươi ngon, thanh khiết của món ăn. Vì vậy mà các món ăn Nhật Bản thường rất thanh tao, nhẹ nhàng phừ hợp với từng mùa. Nhiều món ăn đặc trưng mang tâm hồn của Nhật Bản.
Sushi là một món ăn đặc trưng của người Nhật. Mỗi khi nhắc đến Nhật là người ta có thể nghĩ ngay đến sushi. Món ăn không đẹp mắt mà còn mang đậm nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Từ xưa, người Nhật đã biết ủ tôm, cá, hải sản vào nắm cơm để giữ được hương vị, mùi thơm ngon. Khi ủ thì thường cho thêm một chút giấm cho chua chua, ngọt ngọt, cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi. Ngày nay do sử dụng thêm các gia vị chế biến bổ trợ nên đã giữ được mùi vị tươi ngon, nguyên chất của các loại hải sản làm cho món ăn thêm ngon. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong chế biến đồ ăn tại Nhật Bản.
Wasaghi là một món bánh truyền thống của người Nhật được làm từ bột gạo nếp với nhân đậu và hoa quả được trình bày đẹp mắt, được dùng trong các buổi trà đạo. Wasaghi có nghĩa là vẻ đẹp tự nhiên. Vị ngọt dịu dàng của bánh sẽ làm giảm vị chát của trà xanh. Vì thế trong lúc thưởng thức trà người ta sẽ ăm một thanh nhỏ bánh wasaghi. Bánh wasagi còn là biểu tượng cho lòng hiếu khách thường được dùng tronh các buổi tiệc hay sinh nhật. Bánh wasaghi cũng được các nghệ nhân thay đổi để phù hợp với các mùa trong năm vì vậy nên có nhiều loại bánh. Như bánh sakura mochi và kashiwa mochi chỉ được dùng vào mùa xuân.
Tempura cũng là một món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản. Tuy nhiên đây lại là món ăn có guồn gốc từ châu Âu vào Nhật Bản từ thời Edo , chính là các loại hải sản hay rau củ được chiên ngập trong dầu. Món ăn đã được người Nhật thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật .Thành phần chính của món ăn là các loại hải sản nư tôm, rau củ như cí ngòi, bí đỏ, khoai lang, ớt ngọt ,… được tẩm trong lớp bột rồi đem chiên. Điều là cho tempura khác với các món ăn khác là vì được bọc qua một lớp bột rồi mới chiên và có nước chấm ăn kèm. Hiện nay đây là món ăn rất được giới trẻ yêu thích và cũng được bày trí đẹp mắt hơn.
Rượu Sake, đây khoog chỉ đơn thuần là một loại đò uống trong bữ ăn mà đối với người Nhật sake còn là cầu nối giữa con người với con người và con người với thần linh. Rượu sake là một trong những nét ẩm thực độc đáo của Nhật từ cách làm cho đến nguyên nhân xuất phát đặc biệt từ những cách biệt địa lý của Nhật Bản, rượu có thể uống lúc nguội và có thể làm nóng để uống. thường vào mùa đông người ta thường làm ấm rượu để uống. Hiện nay cách làm rượu độc đáo này vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay.
Nhật Bản là một nước giàu về văn hóa và đặc biệt về ẩm thực. Bên cạnh những nét ẩm thực truyền thống thì ở Nhật cũng rất đa dạng về các nét ẩm thực phương tây cùng các nước trên thế giới
Nội dung sắp xếp theo thời gian
Khải Tâm