Bạn có dám ăn thử món thịt thối lúc nhúc giòi bọ đặc sản của Sơn La?
Kính Coong là món ăn đặc sản của người Khơ Mú, Sơn La. Người dân nơi đây gọi món ăn này là Kính Coong (theo tiếng Khơ Mú “Kính” là một loại canh thập cẩm còn “Coong” là các loại rau tổng hợp như: hành, tỏi, mắc khén,…), hay chính là món canh thịt thối.
Lợn hoặc bò sau khi được xẻ thịt sẽ chọn ra những phần ngon nhất đem phơi nắng. Qua một vài nắng, miếng thịt sẽ khô lại, sau đó được tẩm với nước của một loại rau thơm cho ngấm vào bên trong. Thịt tiếp tục được đem bỏ vào chum ủ kín và rắc lên một ít muối.
Bởi không được ướp nhiều muối nên thịt sẽ bị phân huỷ, phần thịt ngon bị chín trong quá trình phơi nắng sẽ không tan mà đóng cục. Sau thời gian ủ kéo dài khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược.
Món thịt thối sẽ được lấy ra nấu chín cùng rêu suối, cơm nguội và ăn kèm lá sung để tiếp khách quý.
ẩm thực
Mình không dám. Hơi nhục nhưng mấy món ghê ghê cơ bản là mình không dám thử.
Lê Minh Hưng
Mình không dám. Hơi nhục nhưng mấy món ghê ghê cơ bản là mình không dám thử.
Linh An
Mình chắc không dám ăn. Ở chỗ mình những món ăn chế biến theo kiểu này thường được gọi là mắm mà mình thì không ăn được.
Nguyễn Duy Thiên
Bạn có dám ăn thử món nặm pịa (canh c*t bò) của dân tộc Thái không? Hay món pagpag (thịt thừa moi từ rác) của Philíppin không?