Ăn nhộng có tốt không?
Không biết ăn nhộng tốt hay độc mà mình nhìn cứ thấy sợ sợ, thế mà bố mẹ mình rất thích ăn.
ẩm thực
Nhộng là thực phẩm chứa nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) đặc biệt, thực phẩm này có nhiều axit amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng, chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn, chứng âm hư nội nhiệt, tiêu khát (tiểu đường) chứng phế nhiệt, ho khan mất tiếng, phụ nữ sau khi sinh ít sữa… Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng thường được khuyên ăn nhộng tằm vì nhộng chứa nhiều canxi và photpho, cần thiết cho sự phát triển. Cháo nhộng tằm rất bổ, dễ tiêu hóa, tốt cho người suy nhược cơ thể. Chỉ cần một ít gạo nấu chín rồi đổ nhộng đã được ướp gia vị vào, nấu sôi thêm mười phút cho nhộng chín, tiết vị ngọt ra cháo là được. Cháo nhộng tằm ăn nóng cùng hành lá xắt nhỏ và một ít hạt tiêu, trẻ em hay người lớn ăn đều tốt. Món nhộng xào hoa hẹ giúp bổ thận, trị mộng tinh, khí hư, đau bụng kinh, đau lưng, mỏi gối, lạnh chân, tốt cho tiêu hóa, bổ phổi, tiêu đờm. Món cháo này rất công hiệu cả với bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần. Chỉ việc lấy nhộng tằm, hoa hẹ, nước mắm, dầu ăn vừa đủ xào ăn.
Dương Thu Hương
Nhộng là thực phẩm chứa nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) đặc biệt, thực phẩm này có nhiều axit amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng, chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn, chứng âm hư nội nhiệt, tiêu khát (tiểu đường) chứng phế nhiệt, ho khan mất tiếng, phụ nữ sau khi sinh ít sữa… Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng thường được khuyên ăn nhộng tằm vì nhộng chứa nhiều canxi và photpho, cần thiết cho sự phát triển. Cháo nhộng tằm rất bổ, dễ tiêu hóa, tốt cho người suy nhược cơ thể. Chỉ cần một ít gạo nấu chín rồi đổ nhộng đã được ướp gia vị vào, nấu sôi thêm mười phút cho nhộng chín, tiết vị ngọt ra cháo là được. Cháo nhộng tằm ăn nóng cùng hành lá xắt nhỏ và một ít hạt tiêu, trẻ em hay người lớn ăn đều tốt. Món nhộng xào hoa hẹ giúp bổ thận, trị mộng tinh, khí hư, đau bụng kinh, đau lưng, mỏi gối, lạnh chân, tốt cho tiêu hóa, bổ phổi, tiêu đờm. Món cháo này rất công hiệu cả với bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần. Chỉ việc lấy nhộng tằm, hoa hẹ, nước mắm, dầu ăn vừa đủ xào ăn.
Nguyễn Quang Vinh