Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức

  1. Ẩm thực

ga-tre-nuong-ban-don-1459279056-197969-1459279056

Bên cạnh những món ăn ngon, ẩm thực Tây Nguyên có nhiều món đặc sản cũng thách thức người ăn, phải gan dạ lắm thì mới dám thử.

Mảnh đất Tây Nguyên với cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn không chỉ nổi tiếng là có nhiều cảnh đẹp, mà còn gây ấn tượng rất nhiều món ăn mang hương vị núi rừng. Không đơn thuần là những món ngon, ẩm thực Tây Nguyên còn có các món ăn rất đa dạng, lại lạ lẫm, trở thành mục tiêu khám phá của nhiều du khách.

Đến Tây Nguyên, bạn có thể thưởng thức rất nhiều đặc sản khác nhau. Đừng bỏ lỡ những món ngon dưới đây khi ghé thăm mảnh đất Tây Nguyên nhé!

Gà nướng Bản Đôn

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 1.


Gà ở Tây Nguyên thường được nuôi thả vườn, vì thế nên thịt rất ngon và chắc. Không chỉ thế, để có món gà nướng đặc biệt, còn phải kể đến công đoạn ướp gà rất công phu. Thịt gà sau khi ướp xong sẽ được kẹp vào thanh tre, phết một lớp mật ong cho vàng và thơm rồi cho lên bếp nướng, quay đều tay cho chín đều. Gà nướng chín sẽ được bỏ ra, xé chấm muối ớt, ăn cùng cơm lam thì ngon phải biết.


Bánh cuốn thịt nướng Buôn Ma Thuột

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 3.


Không giống như bánh cuốn Hà Nội, bánh cuốn Buôn Ma Thuột là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bánh ướt tráng mỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo dai, khi ăn thì cho các nguyên liệu như thịt nướng, dưa chuột, xoài xanh sắt sợi, dưa chua, rau thơm, nước mắm ớt… vào rồi cuộn lại. Bánh cuốn được chấm với nước mắm đậm đà, rất thơm ngon, lạ miệng.


Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 5.


Ở Tây Nguyên, vào mùa mưa, sâu muồng về bám đầy trên các cây cà phê, hồ tiêu... Người ta thường bắt những con nhộng về làm sạch rồi ăn sống hoặc chế biến bằng cách luộc, chiên, xào... Nhộng sâu muồng ăn béo ngậy, ngọt bùi nhưng không phải ai cũng dám ăn. 


Cá lăng sông Sêrêpốk

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 7.


Cá lăng là món đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Ở Tây Nguyên, cá lăng sống nhiều ở sông Sêrêpốk. Thịt cá lăng mang hương vị ngọt thơm, đậm đà, beo béo, lại chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon như cá lăng nướng, lẩu cá lăng... Nếu đến Tây Nguyên, đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này.


Gỏi lá Kon Tum

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 9.


Quả thật là gỏi lá khi món ăn này sử dụng tới 40 loại lá khác nhau. Thế nhưng không phải chỉ ăn toàn lá đâu, bởi khi ăn thì thực khách sẽ phải cuốn thành hình phễu rồi gắp thức ăn như thịt ba chỉ, da heo thái mỏng, tôm rang vào rồi cuộn lại, sau đó chấm với nước chấm sền sệt. Khi ăn, gỏi lá cho hương vị hoà quyện giữa mặn, ngọt, chua nhẹ và lại còn hơi chan chát nhưng rất kích thích.



Măng nướng xào vếch bò Đắk Lắk

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 11.


Vếch bò thật ra chính là phần lòng phèo của bò, ăn hơi ngái và có chút mùi khó ngửi nhưng vừa giòn vừa dai, ai ăn quen rồi thì lại rất thích. Đặc biệt, một thứ rất sẵn có ở Tây Nguyên chính là măng được mang vào kết hợp với vếch bò thành món măng nướng xào vếch bò, ăn cùng cơm trắng nóng hổi là tuyệt nhất.


Phở khô Gia Lai

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 13.


Một điểm rất hay ho khi ăn món phở khô này chính là bạn sẽ được phục vụ hai chiếc tô, một tô là phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, tô còn lại là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá. Đặc biệt, khi ăn sẽ cho cả tương đen - một loại tương lên men từ đậu nành và đường vàng do chính người Gia Lai làm trộn vào phở khô. Cứ ăn một miếng phở khô rồi húp một ngụm nước dùng, phở khô chẳng còn khô nữa mà lại ngọt lịm trong miệng, cực hấp dẫn.


Heo rẫy nướng Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 15.


Giống như gà, heo ở Tây Nguyen cũng được chăn thả tự nhiên nên thịt rất chắc và ngon hơn hẳn. Hai món phổ biến là heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên. Thịt heo nướng lên sẽ có phần da mỏng, thịt chắc và ít mỡ, lại cực mềm và ngọt thịt. Bên ngoài con heo vẫn giữ được màu óng ả, vàng bóng thích mắt do được phết một lớp hỗn hợp soda, nước chanh và mạch nha trước khi nướng.


Bún đỏ Đắk Lắk

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 17.


Món bún này có sợi bún to và dai. Màu đỏ tự nhiên có được do cho vào nồi nấu cùng xương heo, gạch cua và hạt điều. Sợi bún to ăn rất thích, xì xụp cùng với gạch cua, thịt lợn thái mỏng, tóp mỡ, trứng cút, giá đỗ, rau cần hoặc rau cải... hương vị hoà quyện, vừa miệng vô cùng.


Rau rừng Gia Lai

Ẩm thực Tây Nguyên - ngon nhưng cũng rất nhiều thách thức - Ảnh 19.


Rau rừng Gia Lai còn được gọi là rau tàu bày, là những đọt lá màu xanh, nhìn cứng nhưng lại tươi non, ăn giòn ngọt. Rau rừng luộc, xào tỏi, xào thịt bò hay ăn sống với bánh tráng cuốn đều ngon, nhưng nổi bật nhất có lẽ là món rau luộc chấm với mắm cua (một mắm được làm từ cua đồng giã nát ra rồi lọc xác vắt lấy nước đem phơi nắng).

Từ khóa: 

ẩm thực

Muối kiến, cốc rừng. *chẹp chẹp*

Trả lời

Muối kiến, cốc rừng. *chẹp chẹp*