Ẩm thực Hàn Quốc và Nghi thức dùng bữa của người Hàn Quốc?
kiến thức chung
1. Về ẩm thực Hàn Quốc
Một bữa ăn điển hình của người Hàn Quốc bao gồm cơm, canh, kimchi và một số món ăn phù hợp. Về mặt truyền thống, bữa ăn của người Hàn Quốc thường có các món rau nhiều hơn là các món làm từ thịt. Ẩm thực Hàn Quốc có đặc trưng với nhiều món ăn lên men như món dưa kimchi, và sử dụng một số các loại nước xốt và gia vị bao gồm hành và tỏi. Một đặc điểm khác của món ăn Hàn Quốc là sự phong phú trong các món ăn kèm, được biết đến với cái tên là ‘banchan’.
Cơm là món chính trong thực đơn của người Hàn quốc. Gạo trắng nấu lên gọi là cơm trắng(Ssalbap), Gạo được trộn lẫn với các loại ngũ cốc(Japgokbap), hoặc cơm trộn với rau và thịt bằm là(Bibimbap), Rong biển cuộn cơm và các thực phẩm khác gọi là (Kimbap).
Người Hàn Quốc cũng thưởng thức nhiều loại canh khác nhau. Món canh Dwenjangguk được làm từ đậu nghiền, trong khi món canh miyeokguk được làm từ rong biển và theo truyền thống được dùng trong các dịp sinh nhật. Tang, một món hầm, được ninh từ thịt bò hoặc thịt gà và ninh trong một khoảng thời gian dài. Gomtang và samgyetang là một số ví dụ về loại đồ ăn được chế biến theo cách này.
Banchan, hay còn gọi là các món phụ, bao gồm đậu xanh nấu với dầu vừng và nước tương. Gulgogi là một loại thịt bò tẩm ướp và nướng. Japchae bao gồm mỳ xào qua trộn với một số loại rau và thịt bò trong khi jjigae là một món thịt hầm hay thịt hầm miếng dày.
Kimchi là một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Hàn Quốc. Có rất nhiều loại kimchi, được chế biến bằng cách muối các loại rau như dưa chuột, cải bắp, củ cải, sau đó cho thêm ớt bột, hành tươi, gừng và một số loại gia vị khác. Kimchi là một đại diện tiêu biểu của thức ăn chế biến theo phương thức lên men của Hàn Quốc.
Các món ăn được dùng thay cơm bao gồm ddeokguk, hoặc là cháo và kalguksu. Các món ăn truyền thống khác bao gồm các loại bánh làm từ gạo như injeolmi và songpyeon.
2. Nghi thức dùng bữa của người Hàn Quốc.
Một bàn ăn Hàn Quốc sẽ bao gồm cơm, canh, kimchi, các món phụ, và các đĩa nhỏ chứa nước xốt. Khi ăn, người Hàn Quốc dùng cả muỗng và đũa.
Người Hàn Quốc coi các điểm sau là các yếu tố rất quan trọng cần quan tâm về mặt nghi thức dùng bữa:
1. Chỉ nên bắt đầu dùng bữa khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn đã bắt đầu dùng bữa.
2. Không nhấc các đĩa để đồ ăn lên khi đang dùng bữa.
3. Không cầm cả thìa và đũa bằng một tay.
4. Không tạo bất cứ âm thanh nào khi dùng bữa.
5. Khi bạn uống rượu trước mặt người lớn tuổi thì phải quay mặt sang hướng khác với góc 90° để uống.
Nội dung liên quan
Quang Hạnh Hạ